ผิดหวังหน้าเว็บ AIS iPhone

Submitted by ezybzy on Mon, 2010-09-27 - 13:47

ผมเข้าใจว่าหน้า iPhone ของทุกค่ายถูกทาง Apple บังคับมาว่าต้องใส่เนื้อหาอะไรบ้าง ทุกค่ายจึงมีข้อมูลที่ปรากฏในหน้าเว็บไม่ต่างกันเท่าไร

แต่ที่รู้สึกผิดหวังกับหน้าเว็บ iPhone ของ AIS นั่นก็เพราะว่ามันดูไม่สวยอย่างใจคิดเท่าใด ปกติ AIS ทำพวกสื่อประชาสัมพันธ์ออกมาได้ดี ดูกลมกลืน เว็บทำออกมาได้เหมือนแผ่นพับโฆษณาเลย แต่กับ iPhone กลับทำออกมาแล้วแปลกแยกไปนิด

ที่จะวิจารณ์ก็คือแบบอักษรนั่นแหละ SMBAdvance ตัวอักษรที่ผมคิดว่ามันเข้าคู่กับ Myriad ที่ Apple ใช้มากๆ (จนอยากจะให้ Apple คิดจ้างนักออกแบบตัวอักษรทีมนี้ทำตัวภาษาไทยให้กับ MyriadSet เพื่อใช้ในสื่อโฆษณาในประเทศไทย) แต่กลายเป็นว่าในหน้าเว็บ iPhone ของ AIS กลับไม่สามารถนำมันมาใช้ได้ครบทุกจุด มีเพียงแค่หน้าที่ผมเข้าใจว่า AIS ตั้งใจทำเอง (ได้แก่ ทำไมถึงต้องใช้เครือข่าย AIS, แสดงโปรโมชั่น, หน้าบริการหลังการขาย ที่เหมือนยังไม่สมบูรณ์?) เท่านั้นที่แบบอักษรดังกล่าวมาใช้อย่างเต็มที่ทุกจุดของภาษาไทย แต่หน้าอื่นกลับ (เข้าใจว่าอาจจะรับทราบในภายหลังว่าต้องทำเพิ่ม) มีแบบอักษรแบบอื่นปรากฏขึ้นมาให้เสียเอกลักษณ์ความเป็น AIS ไปได้ (วิจารณ์เฉพาะจุดที่ใช้ไฟล์รูปภาพแสดงข้อความภาษาไทยนะ พวก Text ที่จงใจจะให้เป็น HTML คงไปทำอะไรกับมันไม่ได้)

ก็หวังว่าทีมงานที่อาจจะผ่านมาเห็นจะได้นำข้อวิจารณ์นี้กลับไปปรับปรุงตัวงานด้วย ผมแค่เสียดายความไม่หมดจดพวกนี้ ยังแอบคิดอยู่ว่า AIS ไม่น่าจะปล่อยให้ความไม่หมดจดพวกนี้มาทำให้เอกลักษณ์ขององค์กรหายไปได้นะ เพราะเป็นสิ่งที่ AIS ทำได้ดีมาโดยตลอดก่อนค่ายมือถือ 2 ค่ายที่เหลือเสียอีก (dtac หลังจากเปลี่ยนโลโก้ก็ดูผลงานทำออกมาได้สม่ำเสมอดี แต่อย่างไรก็ตามผมก็ยังชอบ ห ของ SMBAdvance อยู่ดี แม้ว่าแบบอักษร dtac จะเป็นผลงานการสร้างของนักออกแบบตัวอักษรทีมเดียวกันก็ตาม)

Blog Tags

Add new comment

The content of this field is kept private and will not be shown publicly.

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Lines and paragraphs break automatically.