iPhone

การเก็บประวัติการรับบริการของ AppleCare

Submitted by ezybzy on Sat, 2021-06-19 - 15:03

ผมเพิ่งสังเกตว่า iPhone 12 อายุ 6 เดือนของตัวเองมีค่า Maximum capacity ของแบตเตอรี่อยู่ที่ 92% ทั้งที่รูปแบบการใช้งานก็ไม่ได้หนักหนา การ Work from home โดยจับโทรศัพท์แค่ 20 นาทีต่อวันไม่ควรจะทำให้แบตเตอรี่ลดจนเหลือ 40% ได้ จึงเป็นเหตุให้ได้พา iPhone เครื่องนี้ไปพบกับ Genius Bar และนี่คือเรื่องที่ทำให้ผมเห็นถึงความใส่ใจในการเก็บประวัติการรับบริการของ AppleCare

Blog Tags

เมื่อ iPhone ในอเมริกาจะถูกขายแบบ Unlocked (From Apple Store)

Submitted by ezybzy on Mon, 2011-06-13 - 15:22

จริง ๆ สำหรับประเทศไทยก็คงไม่ได้สนใจหรอกว่าอเมริกาจะขายแบบล็อคหรือปลดล็อค แต่สำหรับมือหิ้วคงจะสนใจไม่น้อย (ฮา)

แต่สิ่งที่น่าสนใจของเรื่องนี้คือ เมื่อ Apple ขายเองแล้ว ประกันจะเป็นอย่างไร เลข 3 ที่ห้อยท้ายชื่อผู้ให้บริการในประเทศเราจะหลุดหายไปหรือไม่ อันนี้ก็เป็นประเด็นที่น่าสนใจเหมือนกัน หรือจะถึงขั้นที่ Apple พร้อมแล้วที่จะไม่ต้องพึ่งพาค่ายมือถือในการจัดจำหน่าย iPhone แล้ว?

Blog Tags

อ้างอะไรกัน?

Submitted by ezybzy on Mon, 2011-01-03 - 09:18

เห็นมีการพูดถึง redsn0w 0.9.7b5 ในกระดานสนทนาแห่งหนึ่ง ซึ่งจากเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของ iPhone Dev Team รวมถึง Twitter อย่างเป็นทางการที่นักพัฒนาใช้คุยกัน ก็ไม่พบว่ามีการกล่าวถึง b5 เลยในขณะนี้

มาดูที่การแสดงความคิดเห็นเรื่องนี้กันดีกว่า เปิดมาด้วยคนโพสต์ก็ไปอ้างมาจากเว็บ geohot.us แล้วก็มีคนแสดงความเห็นไปมา แต่ที่มาสะดุดตาผมคือ มีคนอ้างว่าเอ้อข้อมูลนี้ยืนยันมาจากเว็บ ultrasn0w.ca เชียวนะ (เขาอาจจะไม่ได้คิดอย่างนั้นนะ แต่ผมอ่านแล้วรู้สึกเหมือนว่าเขาจะอ้างอิงเพื่อเพิ่มน้ำหนักจาก geohot.us อีกที)

Blog Tags

วิจารณ์: ดีแทคน้อมรับทุกความผิดไอโฟน 4

Submitted by ezybzy on Wed, 2010-10-27 - 19:44

อ่านข่าว ดีแทคน้อมรับทุกความผิดไอโฟน 4 แล้วอยากวิจารณ์บ้าง

ด้วยตัวเองก็มีประสบการณ์เกี่ยวกับ dtac iPhone 4 เช่นเดียวกันกับหลายๆ กระทู้ใน Pantip [1] [2] แต่ของผมน่าจะคล้ายๆ [1] มากกว่ากล่าวคือ

ผมไปรับเครื่องในงานเปิดตัว เครื่องมีปัญหาหน้าจอมีแสงลอดออกมาเป็นแถบบริเวณด้านบนของตัวเครื่อง ซึ่งชัดเจนว่าเป็นความผิดพลาดในขั้นตอนการผลิตจอภาพ แต่ในงานเปิดตัวพนักงาน dtac 2 คนเข้ามาใช้จิตวิทยาหมู่ร่วมกันว่าไม่ให้เปลี่ยนเครื่อง เพราะเครื่องเขาก็เป็น ผมก็ยอมรับไปก่อน แล้วหลังจากวันงานคือวันจันทร์ที่ 27 กันยายน ผมก็ไปติดต่อศูนย์บริการซึ่งในตอนแรกทางนั้นก็ไม่ยอมให้ผมเปลี่ยนเครื่องเช่นกัน โดยผมได้เสนอไปว่าให้ส่งรูปถ่ายอาการที่มีปัญหาไปให้ทาง Apple ตัดสินใจ ซึ่งก็ใช้เวลาถึง 3 สัปดาห์แต่ก็ไม่มีคำตอบใดๆ กลับมาว่าเปลี่ยนได้หรือไม่ได้ แต่ระหว่างนั้นก็เกิดปัญหาคือ ความเงียบ ที่ทำให้ลูกค้าเช่นผมไม่ทราบว่าตกลงทาง dtac ทำอะไรกันอยู่ ต้องโทรศัพท์หา Call Center ถึง 4 ครั้งกว่าจะทราบเรื่อง ซึ่งในครั้งที่ 4 ซึ่งเป็นระยะเวลาที่ล่วงเลยมา 2 สัปดาห์นับแต่วันแจ้งเรื่องจึงมีการประสานข้อมูลมาเพียงว่า Apple ยังไม่มีคำตอบของเรื่องนี้ (เรื่องผมกับ TRUE นี่เสร็จไปนานแล้วนะ คุยกับ Apple เองแค่ 15 นาทีก็เสร็จแล้ว)

กว่าจะเปลี่ยนเครื่องได้ เล่นต้องงัดวิชากำลังภายในยกใหญ่ (บรรยายเว่อร์ไปอย่างนั้นแหละ) คือผมลองไปติดต่อที่ศูนย์บริการอีกที่เพื่อสอบถามว่าเขาจะตัดสินอาการนี้อย่างไร ทางนั้นดันบอกว่าได้ แต่เพราะเครื่องของผมถูกนำออกมาจากร้านแล้วทางศูนย์ฯ จึงเปลี่ยนให้ไม่ได้ แล้วก็ชี้ให้ดูว่ามันตรงกับเงื่อนไขข้อใดของการตรวจเช็คเครื่องที่ลูกค้าสามารถร้องขอเปลี่ยนเครื่องใหม่ได้ทันที ทีนี้ผมก็โวยไปว่าก็คุณไม่ยอมให้ผมเปลี่ยนในงานแล้วจะให้ทำอย่างไร ซึ่งทางนั้นก็ยังยืนยันเช่นเดิมว่าเปลี่ยนได้ แต่เขาทำให้ไม่ได้ในขณะนั้นเพราะถือว่าลูกค้ายอมรับอาการนี้ไปแล้ว คืนนั้นก็เลยทำการดึงข้อมูลผ่านทาง Call Center แล้วก็นำข้อมูลนี้ไปยันกับศูนย์บริการในวันต่อมา ซึ่งสุดท้ายก็ทำให้เปลี่ยนเครื่องได้เพราะจำนนต่อหลักฐานนี้เอง ตอนแรกก็เหมือนจะไม่ได้เพราะทางนั้นอ้างว่านี่เป็นหลักเกณฑ์ของ 3GS ซึ่งผมก็แย้งไปว่าอีกศูนย์เขาพูดกับผมด้วยเอกสารนี้กับเครื่อง iPhone 4

เล่าเรื่องตัวเองจบมาดูที่ข่าวกัน ที่ผมอยากจะติติงก็คือข้อความต่อไปนี้

เนื่องจากเครื่องที่ส่งมอบให้กับ ลูกค้าไปแล้ว จะได้รับการลงทะเบียนกับเว็บไซต์แอปเปิล ลูกค้าสามารถนำหมายเลขอีมี (IMEI) ของตนไปเช็กวันเปิดใช้เครื่อง และวันหมดประกันได้จากเว็บไซต์แอปเปิลด้วยตัวเอง เพื่อให้แน่ใจได้ว่าเครื่องที่ได้รับไปเป็นเครื่องใหม่ แกะกล่องจากแอปเปิลจริง

ไม่ทราบว่าคุณปกรณ์นี่ได้ศึกษาหรือใช้งาน iPhone 4 บ้างหรือไม่? ไม่ทราบว่าคุณปกรณ์ทราบหรือไม่ว่าการตรวจสอบการรับประกันของ Apple ต้องยึดตาม Serial Number บนผลิตภัณฑ์เท่านั้นไม่สามารถใช้งาน IMEI ได้ ถ้าคุณปกรณ์ไม่ทราบเรื่องนี้ผมก็คิดว่า dtac คงไม่มีความพร้อมที่จะขาย iPhone 4 แล้วครับ เพราะแม้แต่เรื่องพื้นฐานของสินค้า คุณยังไม่มีความรู้เลย

แล้วเราจะเชื่อใจให้คุณดูแลหลังการขายสินค้าของเราได้อย่างไร แล้วเราจะมั่นใจมาตรฐานการบริการของคุณได้อย่างไร แค่กับเรื่องที่ผมและตัวอย่าง 2 ตัวอย่างจาก Pantip นั้นคงเห็นได้ชัดแล้วว่าพนักงานของ dtac บางส่วนยังไม่สามารถขายสินค้านี้ได้จริงๆ เพราะไม่ทราบถึง DoA หรือบริการหลังการขายตามมาตรฐานของ Apple เลย

เอาหล่ะผมคงไม่วิจารณ์เรื่องการกันสำรองเครื่อง Feed เพราะทาง dtac อาจจะมั่นใจถึงคุณภาพสินค้าของ Apple ว่ามันคงจะ QC เทพแน่ๆ แต่มันก็มีปัญหาให้คุณได้เจอ ได้ถูกด่าแล้ว ก็คงต้องขอให้จำไว้เป็นบทเรียนว่าควรจะกันเครื่อง Feed ไว้ซักเท่าใด ซึ่งคุณก็น่าจะมีข้อมูลตรงส่วนนี้อยู่แล้ว ซึ่งผมก็คงไม่ไปวิจารณ์ว่าข้อมูลที่คุณมีมันเชื่อถือได้ขนาดไหน ถ้ามันเป็นแค่ข้อมูลของเครื่องเคลมจริงๆ คงจะเห็นอะไรที่แตกต่างข้อมูลของการนำเครื่องเข้าศูนย์บริการด้วยเหตุผลต่างๆ นะครับ (และก็เหมือนว่าในข่าวนี้คุณกำลังพูดถึงตัวเลขนี้อยู่)

Blog Tags

การสร้าง IPCC สำหรับผู้ให้บริการเครือข่ายในไทย

Submitted by ezybzy on Thu, 2010-10-21 - 18:52

ได้มีโอกาสพูดคุยกับคนที่บอกว่าตัวเองเป็นผู้สร้างไฟล์ IPCC ของค่าย dtac ตั้งแต่วันงานเปิดตัว iPhone 4 วันที่ 24 กันยายน ที่ผ่านมาจนถึงวันนี้ ผมก็ยังไม่เห็นความเปลี่ยนแปลงของไฟล์ IPCC ของ iPhone จาก dtac เลย ก็เลยไม่แน่ใจว่าการประสานงานของ Apple กับค่ายโทรศัพท์มือถือในไทยเป็นอย่างไร เห็นเมืองนอกเขาอัพเอาๆ (แทบจะปีละครั้งสองครั้ง) แต่นั่นไม่ใช่ประเด็น แต่ประเด็นที่ผมสนใจอยากจะนำเสนอให้ผู้ให้บริการได้รับทราบคือ คุณจะสร้างไฟล์ IPCC ให้เหมาะแก่ลูกค้าของคุณได้อย่างไร

Blog Tags

กลสัมผัสที่อาจจะหลงลืม: Scroll ใน textarea

Submitted by ezybzy on Sun, 2010-10-17 - 13:43

จริงๆ ก็รู้สึกว่าตัวเองมีปัญหาในการเขียน blog ผ่านทาง iPad นะ เพราะตัว textarea มันไม่สามารถใช้ 1 นิ้วจิ้มเพื่อ Scroll ขึ้นลงได้ เพราะผลจากการกระทำดังกล่าวคือการ scroll หน้าเว็บทั้งหน้าแทน ซึ่งวิธีที่แก้ปัญหาแบบไม่รู้อะไรคือ เอา 1 นิ้วจิ้มค้างเพื่อซูมข้อความแล้วก็ใช้การไถลขึ้นลงไป ซึ่งก็พอกล้อมแกล้มไปได้แต่คงไม่ใช่วิธีที่ดีที่สุดแน่ๆ

แต่วิธีที่แก้ที่ถูกวิธี ไม่ใช่การ Recode ตัว textarea ที่วุ่นวายอะไรเลย เพียงแค่ใช้ 2 นิ้วไถลไปบน textarea เดิมๆ ก็จะสามารถ Scroll ขึ้นลงได้แล้ว

น่าจะถือว่าเป็นกลสัมผัสที่นึกไม่ถึงกันเท่าไร ทำให้พาลโทษระบบ blog ทั้ง Drupal, Wordpress ไม่ว่ามันไม่ Touch friendly เท่าไรนัก แต่จริงๆ มันก็มีวิธีของมันอยู่แล้วแค่เราไม่รู้เอง

Blog Tags

ไฟล์น่ารู้สำหรับทำ Mockup

Submitted by ezybzy on Wed, 2010-10-06 - 22:20

เนื่องจาก Apple ได้ทำการเปลี่ยนระบบ Backup ของ mdhelper ไปแล้ว โดยเอาไฟล์ .mdinfo ออกแล้วก็เอานามสกุลไฟล์ .mddata ออกจากไฟล์ดั้งเดิม ทำให้เป็นเรื่องวุ่นวายในการตามไปแก้ไขไฟล์เดิมเพื่อจับ Restore กลับเข้าไปใน iPhone แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะทำอะไรกับมันไม่ได้

ถ้ายังจำโครงสร้างเดิมๆ ได้ ไฟล์เดิมๆ เราก็สามารถแก้ไขได้ด้วยวิธีเดิมๆ แล้วปล่อยให้ iTunes จัดการ Restore กลับเข้าเครื่องได้เช่นเดิม ลองมาดูชื่อไฟล์ที่น่าสนใจกันว่ามีอะไรบ้าง

Blog Tags

มากกว่า 1 หมายถึงอะไร?

Submitted by ezybzy on Tue, 2010-09-28 - 20:20

จากการสุ่มสำรวจ iPhone 4 จากคนใกล้ๆ ตัวและเครื่องสาธิตตามร้าน พอจะได้ข้อสรุปสั้นๆ ว่า

แต่ละค่ายจะได้เครื่องคละมาจากหลายๆ แหล่งผลิต (1 แหล่งผลิต ผลิตให้มากกว่า 1 ค่าย) แต่ที่มากกว่าไปกว่านั้นคือ ความจุเดียวกัน แต่ดันมีมากกว่า 1 Model (ตอนนี้ยังไม่เจอว่า 1 แหล่งการผลิต ผลิตหลาย Model นะ)

ผมไม่ทราบว่ามันหมายความว่าอย่างไร เพราะจำนวนข้อมูลที่ได้มายังน้อยมากเลยไม่อยากจะสรุปอะไรทั้งนั้น

จริงๆ นี่ก็ไม่ถือว่าเป็นเรื่องแปลกอะไร เพราะถ้าจำได้ในคราว iPhone 3G สมัยที่ยังมีการเปิดเผย Part No. ในเว็บ Apple บางประเทศก็มีหลาย Part No. กับหนึ่งความจุ, หนึ่งสี เช่นกัน แต่มันดันไปประจวบเหมาะกับข้อสงสัยเรื่อง Antenna gate นี่ซิ ก็เลยอาจจะเกิดทฤษฎีสมคบคิดไปได้ว่า มี Part ไหนแก้ Part ไหนไม่แก้กันแน่

ถ้าใครสนใจจะเพิ่มข้อมูลก็เชิญกรอกฟอร์มต่อไปนี้ได้เลย

Blog Tags

สิ่งที่เปลี่ยนไปของ Carrier Logo ใน iPhone 4

Submitted by ezybzy on Mon, 2010-09-27 - 14:51

ได้ลองเปลี่ยนโลโก้ผู้ให้บริการโดยแก้ไขไฟล์ IPCC ใน iOS4 ซึ่งตอนนี้เหมือนจะเป็นสิ่งเดียวที่พอจะแก้ไขได้เนื่องจากทาง Apple ได้ป้องกันการแก้ไขไฟล์ด้วยการทำ Signature คลุมทั้งเนื้อหาของ carrier.plist เรียบร้อยแล้ว

สำหรับอุปกรณ์ตัวเก่า (iPhone 3G, iPhone 3GS) การเปลี่ยนโลโก้ยังสามารถใช้งานได้เหมือนเดิม เนื่องจาก SpringBoard ยังคงแสดงผลชื่อเครือข่ายด้วยไฟล์รูปเช่นเดิม แต่สำหรับ iPhone 4 ได้มีการเปลี่ยนแปลงในส่วนดังกล่าว โดยจะแสดงชื่อเครือข่ายตามที่ระบุไว้ในคีย์ StatusBarCarrierName แทน ทำให้ตัวอักษรที่แสดงมีความคมชัดสวยงาม

แต่…น่าเสียดายที่เปอร์เซ็นต์แบตเตอรี่ที่อยู่ด้านขวา ยังคงใช้แบบอักษรตัวเดิม ทำให้ตัวอักษรบนแถบสถานะนี้บนเครื่อง iPhone 4 มีถึงสองแบบคือ Helvetica Neue สำหรับชื่อเครือข่ายและเวลา และ Helvetica สำหรับตัวเลขค่าแบตเตอรี่

UPDATE: รู้สึกว่าถ้าต้องการใช้ไฟล์รูปเช่นเดิม จะต้องเพิ่มไฟล์รูปที่เป็น @2X ลงไปด้วย แต่ไม่จำเป็นต้องแก้ไขตัวไฟล์ PLIST แต่อย่างใด ซึ่งตรงนี้ผมไม่มีข้อมูลว่าควรจะใช้ขนาดตัวอักษรเท่าใดจึงจะเหมาะสมกับขนาดความสูงที่สูงขึ้นสองเท่านี้ แต่ที่แน่ๆ คงต้องใช้ Helvetica Neue เหมือนกันเพื่อความกลมกลืน

Blog Tags