iPhone

เมื่อ iPhone ในอเมริกาจะถูกขายแบบ Unlocked (From Apple Store)

Submitted by ezybzy on Mon, 2011-06-13 - 15:22

จริง ๆ สำหรับประเทศไทยก็คงไม่ได้สนใจหรอกว่าอเมริกาจะขายแบบล็อคหรือปลดล็อค แต่สำหรับมือหิ้วคงจะสนใจไม่น้อย (ฮา)

แต่สิ่งที่น่าสนใจของเรื่องนี้คือ เมื่อ Apple ขายเองแล้ว ประกันจะเป็นอย่างไร เลข 3 ที่ห้อยท้ายชื่อผู้ให้บริการในประเทศเราจะหลุดหายไปหรือไม่ อันนี้ก็เป็นประเด็นที่น่าสนใจเหมือนกัน หรือจะถึงขั้นที่ Apple พร้อมแล้วที่จะไม่ต้องพึ่งพาค่ายมือถือในการจัดจำหน่าย iPhone แล้ว?

Blog Tags

อ้างอะไรกัน?

Submitted by ezybzy on Mon, 2011-01-03 - 09:18

เห็นมีการพูดถึง redsn0w 0.9.7b5 ในกระดานสนทนาแห่งหนึ่ง ซึ่งจากเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของ iPhone Dev Team รวมถึง Twitter อย่างเป็นทางการที่นักพัฒนาใช้คุยกัน ก็ไม่พบว่ามีการกล่าวถึง b5 เลยในขณะนี้

มาดูที่การแสดงความคิดเห็นเรื่องนี้กันดีกว่า เปิดมาด้วยคนโพสต์ก็ไปอ้างมาจากเว็บ geohot.us แล้วก็มีคนแสดงความเห็นไปมา แต่ที่มาสะดุดตาผมคือ มีคนอ้างว่าเอ้อข้อมูลนี้ยืนยันมาจากเว็บ ultrasn0w.ca เชียวนะ (เขาอาจจะไม่ได้คิดอย่างนั้นนะ แต่ผมอ่านแล้วรู้สึกเหมือนว่าเขาจะอ้างอิงเพื่อเพิ่มน้ำหนักจาก geohot.us อีกที)

Blog Tags

วิจารณ์: ดีแทคน้อมรับทุกความผิดไอโฟน 4

Submitted by ezybzy on Wed, 2010-10-27 - 19:44

อ่านข่าว ดีแทคน้อมรับทุกความผิดไอโฟน 4 แล้วอยากวิจารณ์บ้าง

ด้วยตัวเองก็มีประสบการณ์เกี่ยวกับ dtac iPhone 4 เช่นเดียวกันกับหลายๆ กระทู้ใน Pantip [1] [2] แต่ของผมน่าจะคล้ายๆ [1] มากกว่ากล่าวคือ

ผมไปรับเครื่องในงานเปิดตัว เครื่องมีปัญหาหน้าจอมีแสงลอดออกมาเป็นแถบบริเวณด้านบนของตัวเครื่อง ซึ่งชัดเจนว่าเป็นความผิดพลาดในขั้นตอนการผลิตจอภาพ แต่ในงานเปิดตัวพนักงาน dtac 2 คนเข้ามาใช้จิตวิทยาหมู่ร่วมกันว่าไม่ให้เปลี่ยนเครื่อง เพราะเครื่องเขาก็เป็น ผมก็ยอมรับไปก่อน แล้วหลังจากวันงานคือวันจันทร์ที่ 27 กันยายน ผมก็ไปติดต่อศูนย์บริการซึ่งในตอนแรกทางนั้นก็ไม่ยอมให้ผมเปลี่ยนเครื่องเช่นกัน โดยผมได้เสนอไปว่าให้ส่งรูปถ่ายอาการที่มีปัญหาไปให้ทาง Apple ตัดสินใจ ซึ่งก็ใช้เวลาถึง 3 สัปดาห์แต่ก็ไม่มีคำตอบใดๆ กลับมาว่าเปลี่ยนได้หรือไม่ได้ แต่ระหว่างนั้นก็เกิดปัญหาคือ ความเงียบ ที่ทำให้ลูกค้าเช่นผมไม่ทราบว่าตกลงทาง dtac ทำอะไรกันอยู่ ต้องโทรศัพท์หา Call Center ถึง 4 ครั้งกว่าจะทราบเรื่อง ซึ่งในครั้งที่ 4 ซึ่งเป็นระยะเวลาที่ล่วงเลยมา 2 สัปดาห์นับแต่วันแจ้งเรื่องจึงมีการประสานข้อมูลมาเพียงว่า Apple ยังไม่มีคำตอบของเรื่องนี้ (เรื่องผมกับ TRUE นี่เสร็จไปนานแล้วนะ คุยกับ Apple เองแค่ 15 นาทีก็เสร็จแล้ว)

กว่าจะเปลี่ยนเครื่องได้ เล่นต้องงัดวิชากำลังภายในยกใหญ่ (บรรยายเว่อร์ไปอย่างนั้นแหละ) คือผมลองไปติดต่อที่ศูนย์บริการอีกที่เพื่อสอบถามว่าเขาจะตัดสินอาการนี้อย่างไร ทางนั้นดันบอกว่าได้ แต่เพราะเครื่องของผมถูกนำออกมาจากร้านแล้วทางศูนย์ฯ จึงเปลี่ยนให้ไม่ได้ แล้วก็ชี้ให้ดูว่ามันตรงกับเงื่อนไขข้อใดของการตรวจเช็คเครื่องที่ลูกค้าสามารถร้องขอเปลี่ยนเครื่องใหม่ได้ทันที ทีนี้ผมก็โวยไปว่าก็คุณไม่ยอมให้ผมเปลี่ยนในงานแล้วจะให้ทำอย่างไร ซึ่งทางนั้นก็ยังยืนยันเช่นเดิมว่าเปลี่ยนได้ แต่เขาทำให้ไม่ได้ในขณะนั้นเพราะถือว่าลูกค้ายอมรับอาการนี้ไปแล้ว คืนนั้นก็เลยทำการดึงข้อมูลผ่านทาง Call Center แล้วก็นำข้อมูลนี้ไปยันกับศูนย์บริการในวันต่อมา ซึ่งสุดท้ายก็ทำให้เปลี่ยนเครื่องได้เพราะจำนนต่อหลักฐานนี้เอง ตอนแรกก็เหมือนจะไม่ได้เพราะทางนั้นอ้างว่านี่เป็นหลักเกณฑ์ของ 3GS ซึ่งผมก็แย้งไปว่าอีกศูนย์เขาพูดกับผมด้วยเอกสารนี้กับเครื่อง iPhone 4

เล่าเรื่องตัวเองจบมาดูที่ข่าวกัน ที่ผมอยากจะติติงก็คือข้อความต่อไปนี้

เนื่องจากเครื่องที่ส่งมอบให้กับ ลูกค้าไปแล้ว จะได้รับการลงทะเบียนกับเว็บไซต์แอปเปิล ลูกค้าสามารถนำหมายเลขอีมี (IMEI) ของตนไปเช็กวันเปิดใช้เครื่อง และวันหมดประกันได้จากเว็บไซต์แอปเปิลด้วยตัวเอง เพื่อให้แน่ใจได้ว่าเครื่องที่ได้รับไปเป็นเครื่องใหม่ แกะกล่องจากแอปเปิลจริง

ไม่ทราบว่าคุณปกรณ์นี่ได้ศึกษาหรือใช้งาน iPhone 4 บ้างหรือไม่? ไม่ทราบว่าคุณปกรณ์ทราบหรือไม่ว่าการตรวจสอบการรับประกันของ Apple ต้องยึดตาม Serial Number บนผลิตภัณฑ์เท่านั้นไม่สามารถใช้งาน IMEI ได้ ถ้าคุณปกรณ์ไม่ทราบเรื่องนี้ผมก็คิดว่า dtac คงไม่มีความพร้อมที่จะขาย iPhone 4 แล้วครับ เพราะแม้แต่เรื่องพื้นฐานของสินค้า คุณยังไม่มีความรู้เลย

แล้วเราจะเชื่อใจให้คุณดูแลหลังการขายสินค้าของเราได้อย่างไร แล้วเราจะมั่นใจมาตรฐานการบริการของคุณได้อย่างไร แค่กับเรื่องที่ผมและตัวอย่าง 2 ตัวอย่างจาก Pantip นั้นคงเห็นได้ชัดแล้วว่าพนักงานของ dtac บางส่วนยังไม่สามารถขายสินค้านี้ได้จริงๆ เพราะไม่ทราบถึง DoA หรือบริการหลังการขายตามมาตรฐานของ Apple เลย

เอาหล่ะผมคงไม่วิจารณ์เรื่องการกันสำรองเครื่อง Feed เพราะทาง dtac อาจจะมั่นใจถึงคุณภาพสินค้าของ Apple ว่ามันคงจะ QC เทพแน่ๆ แต่มันก็มีปัญหาให้คุณได้เจอ ได้ถูกด่าแล้ว ก็คงต้องขอให้จำไว้เป็นบทเรียนว่าควรจะกันเครื่อง Feed ไว้ซักเท่าใด ซึ่งคุณก็น่าจะมีข้อมูลตรงส่วนนี้อยู่แล้ว ซึ่งผมก็คงไม่ไปวิจารณ์ว่าข้อมูลที่คุณมีมันเชื่อถือได้ขนาดไหน ถ้ามันเป็นแค่ข้อมูลของเครื่องเคลมจริงๆ คงจะเห็นอะไรที่แตกต่างข้อมูลของการนำเครื่องเข้าศูนย์บริการด้วยเหตุผลต่างๆ นะครับ (และก็เหมือนว่าในข่าวนี้คุณกำลังพูดถึงตัวเลขนี้อยู่)

Blog Tags

การสร้าง IPCC สำหรับผู้ให้บริการเครือข่ายในไทย

Submitted by ezybzy on Thu, 2010-10-21 - 18:52

ได้มีโอกาสพูดคุยกับคนที่บอกว่าตัวเองเป็นผู้สร้างไฟล์ IPCC ของค่าย dtac ตั้งแต่วันงานเปิดตัว iPhone 4 วันที่ 24 กันยายน ที่ผ่านมาจนถึงวันนี้ ผมก็ยังไม่เห็นความเปลี่ยนแปลงของไฟล์ IPCC ของ iPhone จาก dtac เลย ก็เลยไม่แน่ใจว่าการประสานงานของ Apple กับค่ายโทรศัพท์มือถือในไทยเป็นอย่างไร เห็นเมืองนอกเขาอัพเอาๆ (แทบจะปีละครั้งสองครั้ง) แต่นั่นไม่ใช่ประเด็น แต่ประเด็นที่ผมสนใจอยากจะนำเสนอให้ผู้ให้บริการได้รับทราบคือ คุณจะสร้างไฟล์ IPCC ให้เหมาะแก่ลูกค้าของคุณได้อย่างไร

Blog Tags

กลสัมผัสที่อาจจะหลงลืม: Scroll ใน textarea

Submitted by ezybzy on Sun, 2010-10-17 - 13:43

จริงๆ ก็รู้สึกว่าตัวเองมีปัญหาในการเขียน blog ผ่านทาง iPad นะ เพราะตัว textarea มันไม่สามารถใช้ 1 นิ้วจิ้มเพื่อ Scroll ขึ้นลงได้ เพราะผลจากการกระทำดังกล่าวคือการ scroll หน้าเว็บทั้งหน้าแทน ซึ่งวิธีที่แก้ปัญหาแบบไม่รู้อะไรคือ เอา 1 นิ้วจิ้มค้างเพื่อซูมข้อความแล้วก็ใช้การไถลขึ้นลงไป ซึ่งก็พอกล้อมแกล้มไปได้แต่คงไม่ใช่วิธีที่ดีที่สุดแน่ๆ

แต่วิธีที่แก้ที่ถูกวิธี ไม่ใช่การ Recode ตัว textarea ที่วุ่นวายอะไรเลย เพียงแค่ใช้ 2 นิ้วไถลไปบน textarea เดิมๆ ก็จะสามารถ Scroll ขึ้นลงได้แล้ว

น่าจะถือว่าเป็นกลสัมผัสที่นึกไม่ถึงกันเท่าไร ทำให้พาลโทษระบบ blog ทั้ง Drupal, Wordpress ไม่ว่ามันไม่ Touch friendly เท่าไรนัก แต่จริงๆ มันก็มีวิธีของมันอยู่แล้วแค่เราไม่รู้เอง

Blog Tags

ไฟล์น่ารู้สำหรับทำ Mockup

Submitted by ezybzy on Wed, 2010-10-06 - 22:20

เนื่องจาก Apple ได้ทำการเปลี่ยนระบบ Backup ของ mdhelper ไปแล้ว โดยเอาไฟล์ .mdinfo ออกแล้วก็เอานามสกุลไฟล์ .mddata ออกจากไฟล์ดั้งเดิม ทำให้เป็นเรื่องวุ่นวายในการตามไปแก้ไขไฟล์เดิมเพื่อจับ Restore กลับเข้าไปใน iPhone แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะทำอะไรกับมันไม่ได้

ถ้ายังจำโครงสร้างเดิมๆ ได้ ไฟล์เดิมๆ เราก็สามารถแก้ไขได้ด้วยวิธีเดิมๆ แล้วปล่อยให้ iTunes จัดการ Restore กลับเข้าเครื่องได้เช่นเดิม ลองมาดูชื่อไฟล์ที่น่าสนใจกันว่ามีอะไรบ้าง

Blog Tags

มากกว่า 1 หมายถึงอะไร?

Submitted by ezybzy on Tue, 2010-09-28 - 20:20

จากการสุ่มสำรวจ iPhone 4 จากคนใกล้ๆ ตัวและเครื่องสาธิตตามร้าน พอจะได้ข้อสรุปสั้นๆ ว่า

แต่ละค่ายจะได้เครื่องคละมาจากหลายๆ แหล่งผลิต (1 แหล่งผลิต ผลิตให้มากกว่า 1 ค่าย) แต่ที่มากกว่าไปกว่านั้นคือ ความจุเดียวกัน แต่ดันมีมากกว่า 1 Model (ตอนนี้ยังไม่เจอว่า 1 แหล่งการผลิต ผลิตหลาย Model นะ)

ผมไม่ทราบว่ามันหมายความว่าอย่างไร เพราะจำนวนข้อมูลที่ได้มายังน้อยมากเลยไม่อยากจะสรุปอะไรทั้งนั้น

จริงๆ นี่ก็ไม่ถือว่าเป็นเรื่องแปลกอะไร เพราะถ้าจำได้ในคราว iPhone 3G สมัยที่ยังมีการเปิดเผย Part No. ในเว็บ Apple บางประเทศก็มีหลาย Part No. กับหนึ่งความจุ, หนึ่งสี เช่นกัน แต่มันดันไปประจวบเหมาะกับข้อสงสัยเรื่อง Antenna gate นี่ซิ ก็เลยอาจจะเกิดทฤษฎีสมคบคิดไปได้ว่า มี Part ไหนแก้ Part ไหนไม่แก้กันแน่

ถ้าใครสนใจจะเพิ่มข้อมูลก็เชิญกรอกฟอร์มต่อไปนี้ได้เลย

Blog Tags

สิ่งที่เปลี่ยนไปของ Carrier Logo ใน iPhone 4

Submitted by ezybzy on Mon, 2010-09-27 - 14:51

ได้ลองเปลี่ยนโลโก้ผู้ให้บริการโดยแก้ไขไฟล์ IPCC ใน iOS4 ซึ่งตอนนี้เหมือนจะเป็นสิ่งเดียวที่พอจะแก้ไขได้เนื่องจากทาง Apple ได้ป้องกันการแก้ไขไฟล์ด้วยการทำ Signature คลุมทั้งเนื้อหาของ carrier.plist เรียบร้อยแล้ว

สำหรับอุปกรณ์ตัวเก่า (iPhone 3G, iPhone 3GS) การเปลี่ยนโลโก้ยังสามารถใช้งานได้เหมือนเดิม เนื่องจาก SpringBoard ยังคงแสดงผลชื่อเครือข่ายด้วยไฟล์รูปเช่นเดิม แต่สำหรับ iPhone 4 ได้มีการเปลี่ยนแปลงในส่วนดังกล่าว โดยจะแสดงชื่อเครือข่ายตามที่ระบุไว้ในคีย์ StatusBarCarrierName แทน ทำให้ตัวอักษรที่แสดงมีความคมชัดสวยงาม

แต่…น่าเสียดายที่เปอร์เซ็นต์แบตเตอรี่ที่อยู่ด้านขวา ยังคงใช้แบบอักษรตัวเดิม ทำให้ตัวอักษรบนแถบสถานะนี้บนเครื่อง iPhone 4 มีถึงสองแบบคือ Helvetica Neue สำหรับชื่อเครือข่ายและเวลา และ Helvetica สำหรับตัวเลขค่าแบตเตอรี่

UPDATE: รู้สึกว่าถ้าต้องการใช้ไฟล์รูปเช่นเดิม จะต้องเพิ่มไฟล์รูปที่เป็น @2X ลงไปด้วย แต่ไม่จำเป็นต้องแก้ไขตัวไฟล์ PLIST แต่อย่างใด ซึ่งตรงนี้ผมไม่มีข้อมูลว่าควรจะใช้ขนาดตัวอักษรเท่าใดจึงจะเหมาะสมกับขนาดความสูงที่สูงขึ้นสองเท่านี้ แต่ที่แน่ๆ คงต้องใช้ Helvetica Neue เหมือนกันเพื่อความกลมกลืน

Blog Tags

ผิดหวังหน้าเว็บ AIS iPhone

Submitted by ezybzy on Mon, 2010-09-27 - 13:47

ผมเข้าใจว่าหน้า iPhone ของทุกค่ายถูกทาง Apple บังคับมาว่าต้องใส่เนื้อหาอะไรบ้าง ทุกค่ายจึงมีข้อมูลที่ปรากฏในหน้าเว็บไม่ต่างกันเท่าไร

แต่ที่รู้สึกผิดหวังกับหน้าเว็บ iPhone ของ AIS นั่นก็เพราะว่ามันดูไม่สวยอย่างใจคิดเท่าใด ปกติ AIS ทำพวกสื่อประชาสัมพันธ์ออกมาได้ดี ดูกลมกลืน เว็บทำออกมาได้เหมือนแผ่นพับโฆษณาเลย แต่กับ iPhone กลับทำออกมาแล้วแปลกแยกไปนิด

ที่จะวิจารณ์ก็คือแบบอักษรนั่นแหละ SMBAdvance ตัวอักษรที่ผมคิดว่ามันเข้าคู่กับ Myriad ที่ Apple ใช้มากๆ (จนอยากจะให้ Apple คิดจ้างนักออกแบบตัวอักษรทีมนี้ทำตัวภาษาไทยให้กับ MyriadSet เพื่อใช้ในสื่อโฆษณาในประเทศไทย) แต่กลายเป็นว่าในหน้าเว็บ iPhone ของ AIS กลับไม่สามารถนำมันมาใช้ได้ครบทุกจุด มีเพียงแค่หน้าที่ผมเข้าใจว่า AIS ตั้งใจทำเอง (ได้แก่ ทำไมถึงต้องใช้เครือข่าย AIS, แสดงโปรโมชั่น, หน้าบริการหลังการขาย ที่เหมือนยังไม่สมบูรณ์?) เท่านั้นที่แบบอักษรดังกล่าวมาใช้อย่างเต็มที่ทุกจุดของภาษาไทย แต่หน้าอื่นกลับ (เข้าใจว่าอาจจะรับทราบในภายหลังว่าต้องทำเพิ่ม) มีแบบอักษรแบบอื่นปรากฏขึ้นมาให้เสียเอกลักษณ์ความเป็น AIS ไปได้ (วิจารณ์เฉพาะจุดที่ใช้ไฟล์รูปภาพแสดงข้อความภาษาไทยนะ พวก Text ที่จงใจจะให้เป็น HTML คงไปทำอะไรกับมันไม่ได้)

ก็หวังว่าทีมงานที่อาจจะผ่านมาเห็นจะได้นำข้อวิจารณ์นี้กลับไปปรับปรุงตัวงานด้วย ผมแค่เสียดายความไม่หมดจดพวกนี้ ยังแอบคิดอยู่ว่า AIS ไม่น่าจะปล่อยให้ความไม่หมดจดพวกนี้มาทำให้เอกลักษณ์ขององค์กรหายไปได้นะ เพราะเป็นสิ่งที่ AIS ทำได้ดีมาโดยตลอดก่อนค่ายมือถือ 2 ค่ายที่เหลือเสียอีก (dtac หลังจากเปลี่ยนโลโก้ก็ดูผลงานทำออกมาได้สม่ำเสมอดี แต่อย่างไรก็ตามผมก็ยังชอบ ห ของ SMBAdvance อยู่ดี แม้ว่าแบบอักษร dtac จะเป็นผลงานการสร้างของนักออกแบบตัวอักษรทีมเดียวกันก็ตาม)

Blog Tags