Life

ความวุ่นวายในการแจ้งเปลี่ยนที่อยู่ทางไปรษณีย์กับธุรกิจสถาบันการเงิน

Submitted by ezybzy on Sat, 2019-01-26 - 18:52

เมื่อกำหนดเวลาที่จะทำการย้ายบ้านแล้ว ขั้นต่อมาคือสำรวจว่ายังมีเอกสารอะไรที่ยังส่งไปที่บ้านอีกบ้าง ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเป็นพวกเอกสารเรียกเก็บค่าบริการต่าง ๆ รวมไปถึงเอกสารจากสถาบันการเงิน

Blog Tags

Digital Transformation 101: การจัดหาระบบ IT เพื่อใช้ในกระบวนการธุรกิจ

Submitted by ezybzy on Sat, 2018-12-15 - 15:30

เมื่อเร็ว ๆ นี้ได้มีโอกาสพูดคุยกับรุ่นน้อง (เจ้าของกิจการ) ที่ประกอบธุรกิจที่ไม่เกี่ยวกับ IT เลย แต่มีความต้องการที่จะเอาระบบ IT มาจัดการกับคลังสินค้า ซึ่งเมื่อได้พูดคุยก็พบว่าน้องเขาก็ยังไม่ได้ตระหนักว่าการแค่คิดจะสร้างระบบ IT มาใช้งาน มันยังมีขั้นตอนที่ต้องรับทราบก่อน เพื่อที่การลงทุนนี้จะได้ผลลัพธ์ที่คุ้มค่ากับการลงทุน และไม่เป็นโครงการ IT ที่ล้มเหลวอันเนื่องจากปัญหาที่คิดไม่ถึงทั้งหลาย

การสำรวจเพื่อการย้ายบ้าน/ที่อยู่อาศัย

Submitted by ezybzy on Fri, 2018-11-23 - 11:11

ในช่วงชีวิตหนึ่ง การมีบ้านพักมั่นคงถาวร (ไม่เช่าเขาอยู่) น่าจะเป็นเป้าหมายหนึ่งในชีวิตของหลาย ๆ คน ชีวิตของผมก็เช่นกัน ในปีหน้าผมก็ต้องย้ายบ้านเช่นกัน จากชีวิตย่านชุมชนเก่าในกรุงเทพมหานคร ออกห่างจากพื้นที่นอกศูนย์กลางกรุงเทพมหานครมาอยู่ยังพื้นที่ที่ยังมีความเป็นสวนค่อนข้างสูง (แต่หมู่บ้านจัดสรรก็ตามมาเยอะแล้ว) แต่ชีวิตการทำงานก็ยังไม่ได้เปลี่ยน แน่นอนมันก็นำมาสู่ปัญหาใหม่ ๆ ที่ต้องเจอ หัวข้อนี้อาจจะเป็นสิ่งที่ต้องสนใจและต้องเตรียมตัวเมื่อย้ายบ้าน

Blog Tags

แผนการเปลี่ยนแมคประจำปี 2557

Submitted by ezybzy on Thu, 2013-12-19 - 15:26

ปีหน้า MacBook Pro เครื่องที่ใช้อยู่ก็จะหมดประกันพอดี (เคลมไปหนเดียว ยังคงน่ากังวลกับระเบิดเวลาการ์ดจอ) ประกอบกับจะย้ายบ้าน ย้ายที่ทำงาน คิดว่าคงถึงเวลาอันดีที่จะต้องเปลี่ยนเครื่องแล้ว แต่ก็ยังสองจิตสองใจอยู่พอสมควรว่าจะเปลี่ยน หรือจะเพิ่มดี

Blog Tags

ประสบการณ์จากสิงคโปร์กลับกรุงเทพ

Submitted by ezybzy on Thu, 2013-12-05 - 19:49

กลับมาถึงได้หลายวันแล้ว แต่ไข้ขึ้นเพิ่งจะดีขึ้นเต็มที่ก็วันนี้ ก็เลยคิดว่าน่าจะสรุปประสบการณ์กันเสียทีว่าได้อะไรมาบ้าง

การเดินทาง

ถือว่าไม่ได้ผิดแผนเท่าไร วางแผนอย่างไรก็ได้อย่างนั้น มีที่ประหลาดใจนิดหน่อยก็ตอนซื้อตั๋วรถไฟจาก Woodlands ไป JB Sentral ที่ราคาแพงกว่าที่คิด (แต่จริง ๆ ในเว็บเขาก็เขียนไว้นะ แค่มันไม่ได้อยู่ในตาราง) ตัว SMRT บางช่วงก็สัมผัสได้ถึงความช้า (น่าจะเป็นปัญหาของราง) ส่วน KTMB นั้นอยู่ในยุคเปลี่ยนผ่านก็เลยยังไม่พัฒนาเท่าไร (แต่ถ้ามีโอกาสได้ไปขึ้นรถไฟไฟฟ้าอาจจะดีกว่านี้ก็ได้) ส่วน รฟท. ผมไม่ได้คาดหวังอะไรมากก็ได้อะไรตามที่คิดว่าจะได้อยู่แล้ว ถือว่าดีประทับใจคุ้มค่าเงิน

Blog Tags

คำพิพากษาคดีพระวิหาร (พ.ศ. 2556) แบบที่เข้าใจ

Submitted by ezybzy on Mon, 2013-11-11 - 22:38

เท่าที่ฟังข้อมูลจากสื่อ สามารถสรุปได้ว่า

  • ศาลท่านว่า ท่านตัดสินได้ แล้วไทยก็ถือว่ามีพันธะสัญญาจากการตัดสินของท่าน (แต่คดีอื่นหลังจากนี้ไม่เกี่ยว เพราะเราประกาศว่าไม่รับอำนาจศาล)
  • ศาลท่านว่า ศาลจะตัดสินโดยอยู่ในขอบเขตคำพิพากษาเดิม เรื่องอะไรอื่นที่ขอเพิ่มเติมนอกจากนี้ไม่พิจารณา อาทิเช่นการให้ศาลสั่งให้แผนที่ที่ทางกัมพูชาอ้างถึงใช้ปักปันเขตแดนรอบตัวปราสาทรวมถึงจุดอื่นด้วย
  • ศาลท่านว่า สิ่งที่เป็นประเด็นที่ขัดแย้งกันคือ อะไรคือพื้นที่รอบตัวปราสาท ที่ไทยล้อมรั้วนั่นรึเปล่า หรือ เขตพื้นที่ 4.6 ตารางกิโลเมตรนั้น? ไม่ใช่ทั้งสองอย่าง เพราะศาลไม่ได้ใช้เส้นบนแผนที่ทั้งเส้น และที่ไทยล้อมรั้วนั้นเป็นของที่เกิดขึ้นภายหลังคำพิพากษาไม่ใช่สิ่งที่ศาลสั่ง
  • สิ่งที่ศาลสั่ง ศาลท่านอ้างถึงคำพิพากษาย่อหน้าที่ 98 ที่ได้อธิบายถึงพื้นที่รอบตัวปราสาทว่าเป็นเช่นไร (ชะง่อนผา) ก็คงต้องไปพิสูจน์ทางภูมิศาสตร์กันต่อไปว่าพื้นที่นั้นมีขนาดใด

สรุปคือ ไทยเสียดินแดนรอบตัวปราสาทเช่นเดิม เนื่องจากคำพิพากษาเดิมศาลให้ยกปราสาทเป็นของกัมพูชา แต่พื้นที่การเสียเดินแดนอาจจะเสียมากขึ้นกว่ามติคณะรัฐมนตรีปี พ.ศ. 2505 ที่ได้ล้อมรั้วรอบตัวปราสาท แต่จะไม่มากถึง 4.6 ตารางกิโลเมตร ทั้งนี้ขึ้นกับว่าคณะกรรมการปักปันเขตแดนจะปักหลักเขตพื้นที่รอบตัวปราสาทอย่างไร

ผมไม่ถือว่านี่เป็นการเสียเดินแดนเพิ่มเติมนะ แต่เป็นการเสียดินแดนตามที่ควรจะเป็นให้ตรงตามคำพิพากษาเดิม (ที่เขาคาดหวังว่าเราจะไปคุยกันเอง แต่ก็ไม่คุยกันเสียที)

Blog Tags

เตรียมตัว: Singapore - Butterworth - Bangkok

Submitted by ezybzy on Mon, 2013-11-04 - 11:16

ปีนี้เป็นปีแรกที่ผมจะใช้วันพักร้อนประจำปีเพื่อการเดินทางท่องเที่ยวจริง ๆ แผนการคือ การเดินทางด้วยรถไฟระหว่าง สิงคโปร์กลับมากรุงเทพ (บินไป นั่งรถไฟกลับ) จากที่ได้อ่านในเว็บไซต์ The Man in Seat 61 ก็ทำให้ได้เกร็ดอะไรหลาย ๆ อย่างที่น่าสนใจพอสมควร

Blog Tags

ตัดผมในเขตทหาร

Submitted by ezybzy on Wed, 2013-10-09 - 22:43

มีโอกาสได้ลงไปทำงานในพื้นที่ของทหาร จริง ๆ ก็ทำมาเกือบปีแล้ว แต่วันนี้ด้วยความรำคาญผมบนหัวตัวเองประกอบกับอยากลองว่าจะเป็นอย่างไร จึงได้มีโอกาสใช้บริการร้านสวัสดิการของทหารในพื้นที่ที่ไปทำงาน

Blog Tags

โบว์สีขาว

Submitted by ezybzy on Thu, 2013-05-30 - 12:05

หลังจากที่กระทรวงศึกษายกเลิกกฎอันเนื่องมาจาก ปว. เรื่องระเบียบทรงผมของนักเรียน เมื่อเช้าขณะรถติดอยู่แถวสะพานผ่านฟ้า ผมได้เห็นนักเรียนหญิงโรงเรียนแถว ๆ นั้นคนหนึ่งซึ่งโรงเรียนนี้ได้ชื่อว่ามีระเบียบทรงผมที่เป็นเอกลักษณ์มาก ไว้ผมยาวผูกโบว์สีขาวเดินข้ามถนนผ่านไป สงสัยว่าความเปลี่ยนแปลงคงจะมาถึงแล้ว

Blog Tags