Apple Inc.

WWDC 2014: Apple ยังคงเป็นบริษัท Hardware ที่ยังคงคิดต่างอย่างเข้าใจ

Submitted by ezybzy on Tue, 2014-06-03 - 10:15

จาก Keynote หลักของงาน WWDC 2014 ที่เพิ่งผ่านพ้นไปเมื่อหลายชั่วโมงก่อน น่าจะเป็นสิ่งยืนยันได้ดีว่า Apple ยังคงเป็นบริษัท Hardware ที่แตกต่างจากบริษัทในกลุ่มเดียวกัน จุดที่ทำให้แตกต่างนี้เป็นผลอันเนื่องมาจากการมีรากฐานที่มั่นคงในการผลิต Software รวมถึงการสร้างประสบการณ์การใช้งานที่ยังไม่สามารถมีบริษัทใดเทียบเคียงได้

Blog Tags

เดา iWatch

Submitted by ezybzy on Mon, 2013-07-01 - 13:02

ข่าวลือ iWatch เยอะเหลือเกิน ผมแค่รู้สึกว่ามันคงเป็น Watch ที่เหมาะจะคู่กับ iPhone/iPod touch/iPad มากกว่า

ตามความคิดของผม iWatch จะเป็นนาฬิกาที่สามารถแสดงผลข้อมูลในกลุ่ม Push Notification รวมถึง Widget App บางตัว (เช่น Weather, Stock) หรืออาจจะทำได้ถึงขั้นล้วงดูข้อมูลของ Built-in App อย่างเช่น Message, Contact, Music และอาจจะมี Siri อยู่ในตัว

ลักษณะการใช้งาน เราต้อง Pair มันเข้ากับ iP device (เฉพาะรุ่นใหม่ นั่นก็คือ iPod touch 5, iPhone 4S, iPad 4 ขึ้นไป) อาจจะผ่าน Wifi หรือ Bluetooth ก็ได้ อาจจะมีปุ่มเพียงแค่หนึ่งปุ่ม เพื่อปลุก/ปิด ที่เหลือก็เป็นการใช้งาน Multitouch แบบที่ iPod nano เคยมี เมื่อมีการแจ้งเตือนใดเข้ามา มันจะปรากฏบน iWatch ซึ่งถ้าเป็น App เช่น Message เราอาจจะใช้ Dictation พูดสั่งให้ตอบข้อความได้ทันที หรือสั่ง Siri ให้ค้นหาข้อมูลให้เราได้คร่าว ๆ ก่อนที่อาจจะส่ง Url ไปยัง iP device เพื่อเปิดผ่าน Safari เมื่อเราปลุก iP device ขึ้นมาก็ได้ พูดง่าย ๆ มันจะช่วยให้เราหยิบ iP device ออกมาจากกระเป๋าให้น้อยลงนั่นเอง

สรุปในแง่ Specification มันน่าจะมีจอสัมผัส, มีไมโครโฟน, มี Bluetooth 4 หรือ Wifi อาจจะมี Lightning หรือใช้ที่ชาร์ตร่วมกับ iPod shuffle ไปเลย (แต่มันคงสร้างความสับสนนะ?) ส่วนของ OS คงจะพัฒนาต่อมาจาก iPod nano เป็น OS ที่ไม่ซับซ้อน เน้นรับค่ามาจาก iP device กับส่งค่าต่อกลับไปยัง iP device ไม่มีการประมวลผลที่ซับซ้อน

ฟีเจอร์ประมาณนี้ ราคาซักหมื่นก็น่าจะพอไหวนะ

Blog Tags

ข้อจำกัดของ Thunderbolt ใน Windows 7

Submitted by ezybzy on Fri, 2011-07-01 - 07:35

หลังจากที่มีการวางจำหน่ายสายเชื่อมต่อ Thunderbolt ทาง Apple ก็ได้ออกเอกสารเกี่ยวกับการใช้งาน Thunderbolt ใน Windows 7 บนเครื่องแมค

Using Thunderbolt with Boot Camp and Windows 7

อ่านแล้วก็จะเห็นว่ายังมีข้อจำกัดอยู่เยอะ ไม่ว่าจะเป็นการที่เครื่องจะไม่สามารถ Sleep ได้ (ปกติมันก็ห่วยอยู่แล้วนะ) หรือการที่ต้องเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ตั้งแต่ตอนเข้าสู่ Windows เลย หรืออีกประเด็นที่น่าสนใจคือความขัดแย้งกับช่อง Express Card ซึ่งปัญหาทั้งหมด ไม่รู้ว่าจะโทษ EFI ได้หรือไม่ เพราะก็เหมือนจะมีแต่ Apple นี่แหละที่ใช้ EFI แทน BIOS ซึ่งต่างจากผู้ผลิตเจ้าอื่น ๆ ที่ยังคงใช้ BIOS กันอยู่

นี่ก็อาจจะเป็นเหตุผลที่ HP อาจจะยังไม่อยากใช้ Thunderbolt ก็ได้ เพราะไม่แน่ใจว่าถ้าลูกค้าพบประสบการณ์การใช้งานแบบนี้ อาจจะทำให้รู้สึกไม่อยากใช้ไปเลยก็ได้ (การถอดเข้าออกยุ่งยากเหมือนสมัยโบราณ) อันนี้ไม่แน่ใจว่า Intel หรือใครจะต้องเป็นคนปรับปรุงไดรเวอร์ในส่วนของ Windows ให้ออกมาดีกว่านี้ก่อนที่จะมีการนำไปปรับใช้เพิ่มเติมในอนาคต

ที่ยังติดใจอีกนิดคือ VAIO-Z ตัวใหม่ที่จะนำ Light Peak (ชื่อเดิมของ Thunderbolt) มาใช้ แต่เป็นรูปแบบของพอร์ตผสมกับ USB 3 ซึ่งอาจจะทำให้เกิดปัญหาในเรื่องมาตรฐานช่องเชื่อมต่อ (Intel ไปบังคับ Sony ให้ใช้ช่อง Mini Display Port ไม่ได้เหรอ? หรือเพราะมันเป็น Light Peak เลยไม่เกี่ยวกับ Intel แล้วทาง USB Forum ล่ะจะว่าอย่างไร?) จะประสบกับข้อจำกัดในลักษณะเดียวกับในเอกสารตัวนี้หรือไม่ หากไม่มีก็คงต้องเด้งกลับไปที่ Apple อีกครั้งว่ามีแผนจะพัฒนา Thunderbolt ให้ทำงานได้ดีบน Windows ในเครื่องแมคหรือไม่?

ผมเชื่อว่า Apple จะซื้อ Twitter เมื่อถึงเวลาอันสมควร

Submitted by ezybzy on Sat, 2011-06-25 - 15:10

ได้ดูวีดีโอหัวเรื่องหนึ่งจากงาน WWDC 2011 ซึ่งมีส่วนหนึ่งที่พูดถึงการออกแบบ Overlay Scrollbar ที่ปรากฏให้เห็นใน Lion (อันนี้พอจะพูดถึงได้ไม่ติด NDA เพราะเป็นฟีเจอร์ที่ปรากฏต่อสาธารณะแล้ว)

ในวีดีโอมีการกล่าวถึงสีของตัว Overlay ว่าเป็นไปตามสภาวะแวดล้อมของพื้นหลัง ทีนี้บังเอิญเห็นฟีเจอร์หนึ่งในการออกแบบหน้าเว็บของ twitter ซึ่งมีบางส่วนเป็น Overlay Scrollbar เช่นกัน แล้วก็ช่างบังเอิญเสียเหลือเกินที่ดันเลือกใช้สีแบบเดียวกันเสียด้วย!!! อันนี้ไม่ทราบเหมือนกันว่าเป็นคำแนะนำของใครในการเลือกใช้สี หรือมันก็แค่สีโหล ๆ ตามสมุดสีที่บังเอิญใช้สีแบบเดียวกัน

Blog Tags

สัญญาณ Thunderbolt มาแล้ว

Submitted by ezybzy on Tue, 2011-06-14 - 23:59

จริง ๆ ก็แอบเห็น RAID รุ่น Pegasus R4 4TB ของ Promise ที่เป็นมี Thunderbolt ปรากฏอยู่ใน Apple Online Store มาพักหนึ่งแล้ว (ตอนนี้ถูกถอดไปจากหน้าเว็บแล้ว) ด้วย Shipping time ที่ค่อนข้างนาน (ไม่เสร็จหรือกั้กไว้?) แล้วก็แอบไปเห็นว่าในหมวด Cables ของ Apple Store มีหัวข้อของ Thunderbolt ปรากฏขึ้นมาแล้ว แต่ยังไม่มีรายการสินค้าในนั้น

ก็ชัดเจนแล้วว่า มันจะมีมาให้หาซื้อใช้งานแน่นอน ถ้าเป็นไปตามข่าวลือที่ปรากฏในวันนี้ที่ว่า Final Cut Pro X จะวางจำหน่ายผ่าน Mac App Store ในสัปดาห์หน้า ก็ดูจะมีความเป็นไปได้ที่ผลิตภัณฑ์กลุ่มนี้จะถูกวางจำหน่ายในระยะเวลาเดียวกัน เพราะตลาดของ Professional น่าจะต้องหาซื้อหาอุปกรณ์เหล่านี้ไปใช้งานควบคู่กับโปรแกรมรุ่นใหม่

สำหรับผม ผมคงรอซื้อสาย Thunderbolt เพื่อเอาไว้เชื่อมต่อกับ MacBook Pro หรือ iMac ที่มีพอร์ต Thunderbolt เหมือนกัน จะได้ทดสอบความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูลว่าจะแรงได้ขนาดไหน แล้วก็หวังว่าจะมีฮาร์ดดิสก์พกพาราคาไม่แพงที่มีพอร์ต Thunderbolt ออกมาให้เล่นด้วย

ดู Google Cache

ถึงไทยแล้ว

Submitted by ezybzy on Fri, 2011-04-15 - 17:34

หลังจากออกจากจีนเมื่อราวเกือบสองทุ่มเมื่อวันจันทร์ที่ 11 บัดนี้วันที่ 15 ราว ๆ บ่ายสามหลังจากตรวจสอบจากเว็บ DHL ซึ่งได้แจ้งสถานะว่าได้ "ดำเนินการแล้ว"

ได้โทรไปสอบถาม Call Center ของ DHL (แหมไม่น่าเชื่อว่ายังมีคนรับสายนะ) ทางพนักงานปลายสายแจ้งมาว่า เริ่มเคลียร์กับด่านศุลกากรแต่เมื่อวานแล้ว (เราก็นึกว่าหยุดสงกรานต์นะ) แต่โดยปกติขั้นตอนนี้จะต้องบวก 1 วันเสมอ ทำให้กว่าจะแสดงสถานะในระบบให้ลูกค้าเห็นเป็นวันนี้

ดังนั้นจากที่เข้าใจก็น่าจะถูก คือของคงบินมาถึงไทยแต่วันที่ 12 แล้ว แต่อาจจะหยุดสงกรานต์หรืออะไรก็แล้วแต่ เพิ่งได้เริ่มดำเนินการเมื่อวานนี้

และยังได้รับความรู้เพิ่มเติมมาว่า สินค้าของ Apple จะมาเป็นตู้ใหญ่ ไม่สามารถให้ลูกค้าเข้าไปเอาออกมาเองจากที่สุวรรณภูมิได้ (เป็นข้อตกลงทางธุรกิจ) ต้องรอรอบจัดส่งซึ่งจะเริ่มอีกทีวันจันทร์ที่ 18 นี้ตอนเช้า ทางพนักงานก็ประมาณเวลาจัดส่งให้ว่าน่าจะถึงราว ๆ เที่ยง ส่วนคำสั่งพิเศษอะไรทางนั้นไม่ทราบ ให้รอดูเอกสารที่แนบมาตัวสินค้า แต่เขาก็ได้ยกตัวอย่างของ DELL ว่าทาง DELL จะมีเอกสารวิธีการให้ แล้วให้เราโทรไปเรียก DHL มารับสินค้าแล้วระบุข้อมูลตามเอกสารเพื่อที่จะไม่ต้องเสียค่าบริการจัดส่งสินค้าเป็นเงินสดเมื่อมารับสินค้า คิดว่าทาง Apple ก็คงจะทำคล้าย ๆ กัน

รอวันจันทร์เช้า ว่าแต่จะแบกเครื่องไปด้วยดีไหมเนี่ย? ดูท่าจะพะลุงพะลังน่าดูเลยทีเดียว

Blog Tags

เมื่อ APR ในยุโรปควบรวมกิจการกัน?

Submitted by ezybzy on Wed, 2011-04-13 - 23:01

เห็นข่าวเล็ก ๆ ในเว็บ Hardmac พูดถึงความเปลี่ยนแปลงของ APR ในสหภาพยุโรป ซึ่งโดยสรุปคร่าว ๆ คือ

  • eBiscuss แห่งฝรั่งเศสประกาศควบรวมกิจการกับ Macline แห่งเบลเยี่ยม
  • ในเยอรมันนี Computacenter ประจำเยอรมันนีประกาศร่วมทุนกับ HSD บริษัทแม่ของร้าน Gravis (ที่เคยพูดถึง)
  • ICenter แห่งเนเธอร์แลนด์ถูกประกาศขายหุ้นโดยผู้ถือหุ้นรายใหญ่

จะว่าไปในประเทศไทยเมื่อเร็ว ๆ นี้ก็มีการเปลี่ยนแปลงในลักษณะคล้าย ๆ กันนี้เหมือนกัน

  • Value System ตัวแทนขายส่งรายใหญ่ประกาศร่วมทุนบริษัท copperwired ซึ่งเป็นเจ้าของ iStudio และ iBeat หลายสาขาในย่านธุรกิจกลางเมือง
  • IT City ร้านค้าอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ประกาศร่วมทุนกับบริษัท SPV Advance ซึ่งเป็นเจ้าของ iStudio หลายสาขา

ในทางยุโรปก็มีการวิเคราะห์กันว่า น่าจะเกิดปัญหาจากการที่ Apple เริ่มรุกตลาดมากขึ้นโดยการเปิด Apple Store มากขึ้นซึ่งทำให้ตัวแทนจำหน่ายประสบความลำบากในการแข่งขัน การควบรวมกิจการก็น่าจะเป็นการช่วยลดค่าใช้จ่ายทำให้พอจะแข่งขันกันต่อไปได้ ส่วนในประเทศไทยเข้าใจว่าคงเป็นเรื่องของธุรกิจเป็นหลัก ส่วนจะเกี่ยวว่าเป็นสัญญาณว่า Apple จะรุกตลาดเข้ามาเป็นผู้เล่นอีกรายหรือไม่ก็คงต้องให้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์ แต่จากพฤติกรรมที่ค่อย ๆ เปลี่ยนไปของ Apple กับสิ่งที่ให้ร้านตัวแทนจำหน่ายบอกลูกค้า (มีปัญหาโทร AppleCare เลยถ้าไม่อยากจะรับลูกค้าไว้เอง) อาจจะเป็นสัญญาณบางประการก็ได้

Blog Tags

เปลี่ยนเครื่อง!

Submitted by ezybzy on Sat, 2011-04-09 - 19:40

นี่ก็เป็นเวลากว่า 2 ปีแล้ว ที่ MacBook Pro 15” (Late 2008) สเปค 2.53 GHz/320 GB/2 × 2GB/NVIDIA 9400M NVIDIA 9600 GT 512 MB ได้รับใช้ผมมาตั้งแต่ก่อนจะไปเยอรมนี บินไปบินกลับเยอรมนี แล้วก็กลับมาเริ่มทำงานใหม่ ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาก็พบปัญหาระหว่างการใช้งานบ้าง แต่สุดท้ายปัญหาที่แก้ไม่หายปัญหาหนึ่งก็เป็นฟางเส้นสุดท้ายที่ทำให้ผมต้องละทิ้งคอมพิวเตอร์เครื่องนี้ไปหาเครื่องใหม่ที่ดีกว่า

แต่… ทั้งหมดนี้ ผมไม่ต้องเสียเงินซื้อเครื่องใหม่นะ AppleCare เป็นผู้จัดการให้หมด เนื่องจากเครื่องนี้มันผ่านการซ่อมแซมในชิ้นส่วนสำคัญมาหลายครั้งแล้ว ซึ่งทำให้เข้าเงื่อนไขที่สามารถร้องขอให้เปลี่ยนเป็นคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ได้

สำหรับขั้นตอนทั้งหมดส่วนใหญ่ต้องดำเนินการเป็นภาษาอังกฤษหมด เพราะปลายสายที่จัดการเรื่องนี้ไม่ได้เป็นผู้ที่สามารถสื่อสารเป็นภาษาไทยได้ เมื่อคุยตกลงกับถึงเครื่องที่จะนำมาเปลี่ยนทดแทนแล้ว ก็เป็นขั้นตอนการเซ็นเอกสารกฎหมาย ซึ่งทาง Apple จะส่งสัญญาที่มีการทำเฉพาะเจาะจงสำหรับลูกค้าแต่ละราย (จริง ๆ จะบอกว่ามันเป็นฟอร์มกลาง ๆ แต่มีการเขียนข้อความให้มันตรงกับเราก็ได้แหละนะ) เราก็เซ็นแล้วก็เมลล์กลับไป แล้วก็เป็นขั้นตอนการรอเครื่องซึ่งทาง AppleCare จะออก Order Number มาให้เราสามารถตรวจสอบได้กับทางระบบ Apple Store

สำหรับเครื่องที่ผมได้มาทดแทนเป็น MacBook Pro 15” (Early 2011) สเปค 2.0 GHz/500 GB/2 × 2GB/AMD 6490M 256 MB ซึ่งก็ค่อนข้างผิดหวังนิดหน่อยในส่วนของการ์ดแสดงผล แต่ด้วยเหตุผลของ AppleCare ที่ว่าการ์ดแสดงผลตัวนี้เทียบเท่ากับของเดิม (ซึ่งขณะนี้ถูกลดระดับให้อยู่ในกลุ่ม Class B เหมือนกัน) ก็ถือว่าด้วยภาวะจำยอมครับ แหมมันน่าจะได้ 512 MB นะตัวพื้นฐานเนี่ย เพราะเขาก็ไม่สามารถจัดตัว AMD 6790M ให้ได้เหมือนกัน เพราะก็ต้องยอมรับว่าสเปคของเครื่องทดแทนนี้มันดีกว่าของเก่าหมดเลยยกเว้นขนาดของหน่วยความจำของการ์ดแสดงผล (แต่ก็ยังห่วยกว่า NVIDIA GT 330M ของรุ่นที่แล้วนะ แม้ว่าจะอยู่ใน Class เดียวกันแล้ว) ในโอกาสนี้ผมจึงได้ขอสั่งจอพิเศษไปด้วยในตัวเนื่องจากเป็นส่วนที่อัดอั้นมานานกับเครื่องรุ่นเก่า เพราะในขณะนั้นยังไม่มีตัวเลือกการปรับแต่งจอภาพ ในเครื่องใหม่ก็เลยสั่งเพิ่มไปเลย ซึ่งก็คิดอัตราค่าปรับแต่งในราคาปกติ ส่วน AppleCare ที่เหลือนั้นสามารถขอคืนเป็นเงินได้ แต่ตอนนี้ยังไม่ทราบข้อมูลว่าจะได้คืนเป็นมูลค่าเท่าใด เพราะมันก็มีค่าใช้จ่ายที่ถูกหักไปจากการซ่อมเครื่องในครั้งที่ผ่านมา รวมถึงระยะเวลาที่เหลือด้วย สำหรับประกันของเครื่องทดแทนนี้จะถือว่าเริ่มต้นใหม่นับแต่วันที่เครื่องถูกจัดส่งออกจากโรงงานผลิต (11 เมษายน) ซึ่งด้วยการหยุดยาวสงกรานต์คาดว่าจะทำให้ผมได้เครื่องวันที่ 18 เมษายน

ตอนนี้ก็รอเครื่องทดแทนส่งมา แล้วก็จะมีเวลาในการถ่ายโอนข้อมูลจากเครื่องเก่าไปเครื่องใหม่อยู่ประมาณ 1 เดือนก่อนจะส่งเครื่องเก่าคืนพร้อมกล่องและอุปกรณ์เสริมที่มาด้วย ซึ่งคงใช้เวลาดำเนินการไม่นาน เพราะไม่รู้จะยื้อไว้ทำไมเหมือนกัน (ฮา)

จะเห็นได้ว่าสำหรับคนที่ใช้อะไรอุปกรณ์อิเล็คทรอนิคแล้วมีปัญหาบ่อย ๆ เช่นผม AppleCare ดูจะเป็นสิ่งที่ช่วยให้ลดกังวลจากการใช้งานอุปกรณ์ไปได้มากทีเดียว แล้วก็หวังว่าเครื่องทดแทนจะไม่ประสบปัญหาเดิม ๆ อีกนะ มันน่ารำคาญมาก ๆ ในการใช้งาน

Blog Tags

สิ่งที่ Apple กั๊กไว้ใน iPad 2 ไม่ให้ iPad ใช้

Submitted by ezybzy on Thu, 2011-03-03 - 14:16

UPDATE: display-mirroring ใช้ได้เลยทันทีเมื่อทำการ Jailbreak แล้วเข้าไปแก้ K48AP.plist

หวังว่าเมื่อวันที่ iPad เฟิร์มแวร์ 4.3 สามารถ Jailbreak ได้เราจะทราบคำตอบต่อไปนี้ว่า

display-mirroring จะใช้งานได้ไหม?

แต่ที่แน่ ๆ ของที่ถูกกั๊กไว้อีกอย่างแต่ใช้งานได้แล้วก็คือ multitasking-gestures ซึ่งใน iOS 4.3 รุ่นที่จะออกในวันที่ 11 มีนาคมจะปิด Feature นี้บน iPad แต่จะถูกเปิดใช้งานใน iPad 2

Blog Tags

วิจารณ์: ดีแทคน้อมรับทุกความผิดไอโฟน 4

Submitted by ezybzy on Wed, 2010-10-27 - 19:44

อ่านข่าว ดีแทคน้อมรับทุกความผิดไอโฟน 4 แล้วอยากวิจารณ์บ้าง

ด้วยตัวเองก็มีประสบการณ์เกี่ยวกับ dtac iPhone 4 เช่นเดียวกันกับหลายๆ กระทู้ใน Pantip [1] [2] แต่ของผมน่าจะคล้ายๆ [1] มากกว่ากล่าวคือ

ผมไปรับเครื่องในงานเปิดตัว เครื่องมีปัญหาหน้าจอมีแสงลอดออกมาเป็นแถบบริเวณด้านบนของตัวเครื่อง ซึ่งชัดเจนว่าเป็นความผิดพลาดในขั้นตอนการผลิตจอภาพ แต่ในงานเปิดตัวพนักงาน dtac 2 คนเข้ามาใช้จิตวิทยาหมู่ร่วมกันว่าไม่ให้เปลี่ยนเครื่อง เพราะเครื่องเขาก็เป็น ผมก็ยอมรับไปก่อน แล้วหลังจากวันงานคือวันจันทร์ที่ 27 กันยายน ผมก็ไปติดต่อศูนย์บริการซึ่งในตอนแรกทางนั้นก็ไม่ยอมให้ผมเปลี่ยนเครื่องเช่นกัน โดยผมได้เสนอไปว่าให้ส่งรูปถ่ายอาการที่มีปัญหาไปให้ทาง Apple ตัดสินใจ ซึ่งก็ใช้เวลาถึง 3 สัปดาห์แต่ก็ไม่มีคำตอบใดๆ กลับมาว่าเปลี่ยนได้หรือไม่ได้ แต่ระหว่างนั้นก็เกิดปัญหาคือ ความเงียบ ที่ทำให้ลูกค้าเช่นผมไม่ทราบว่าตกลงทาง dtac ทำอะไรกันอยู่ ต้องโทรศัพท์หา Call Center ถึง 4 ครั้งกว่าจะทราบเรื่อง ซึ่งในครั้งที่ 4 ซึ่งเป็นระยะเวลาที่ล่วงเลยมา 2 สัปดาห์นับแต่วันแจ้งเรื่องจึงมีการประสานข้อมูลมาเพียงว่า Apple ยังไม่มีคำตอบของเรื่องนี้ (เรื่องผมกับ TRUE นี่เสร็จไปนานแล้วนะ คุยกับ Apple เองแค่ 15 นาทีก็เสร็จแล้ว)

กว่าจะเปลี่ยนเครื่องได้ เล่นต้องงัดวิชากำลังภายในยกใหญ่ (บรรยายเว่อร์ไปอย่างนั้นแหละ) คือผมลองไปติดต่อที่ศูนย์บริการอีกที่เพื่อสอบถามว่าเขาจะตัดสินอาการนี้อย่างไร ทางนั้นดันบอกว่าได้ แต่เพราะเครื่องของผมถูกนำออกมาจากร้านแล้วทางศูนย์ฯ จึงเปลี่ยนให้ไม่ได้ แล้วก็ชี้ให้ดูว่ามันตรงกับเงื่อนไขข้อใดของการตรวจเช็คเครื่องที่ลูกค้าสามารถร้องขอเปลี่ยนเครื่องใหม่ได้ทันที ทีนี้ผมก็โวยไปว่าก็คุณไม่ยอมให้ผมเปลี่ยนในงานแล้วจะให้ทำอย่างไร ซึ่งทางนั้นก็ยังยืนยันเช่นเดิมว่าเปลี่ยนได้ แต่เขาทำให้ไม่ได้ในขณะนั้นเพราะถือว่าลูกค้ายอมรับอาการนี้ไปแล้ว คืนนั้นก็เลยทำการดึงข้อมูลผ่านทาง Call Center แล้วก็นำข้อมูลนี้ไปยันกับศูนย์บริการในวันต่อมา ซึ่งสุดท้ายก็ทำให้เปลี่ยนเครื่องได้เพราะจำนนต่อหลักฐานนี้เอง ตอนแรกก็เหมือนจะไม่ได้เพราะทางนั้นอ้างว่านี่เป็นหลักเกณฑ์ของ 3GS ซึ่งผมก็แย้งไปว่าอีกศูนย์เขาพูดกับผมด้วยเอกสารนี้กับเครื่อง iPhone 4

เล่าเรื่องตัวเองจบมาดูที่ข่าวกัน ที่ผมอยากจะติติงก็คือข้อความต่อไปนี้

เนื่องจากเครื่องที่ส่งมอบให้กับ ลูกค้าไปแล้ว จะได้รับการลงทะเบียนกับเว็บไซต์แอปเปิล ลูกค้าสามารถนำหมายเลขอีมี (IMEI) ของตนไปเช็กวันเปิดใช้เครื่อง และวันหมดประกันได้จากเว็บไซต์แอปเปิลด้วยตัวเอง เพื่อให้แน่ใจได้ว่าเครื่องที่ได้รับไปเป็นเครื่องใหม่ แกะกล่องจากแอปเปิลจริง

ไม่ทราบว่าคุณปกรณ์นี่ได้ศึกษาหรือใช้งาน iPhone 4 บ้างหรือไม่? ไม่ทราบว่าคุณปกรณ์ทราบหรือไม่ว่าการตรวจสอบการรับประกันของ Apple ต้องยึดตาม Serial Number บนผลิตภัณฑ์เท่านั้นไม่สามารถใช้งาน IMEI ได้ ถ้าคุณปกรณ์ไม่ทราบเรื่องนี้ผมก็คิดว่า dtac คงไม่มีความพร้อมที่จะขาย iPhone 4 แล้วครับ เพราะแม้แต่เรื่องพื้นฐานของสินค้า คุณยังไม่มีความรู้เลย

แล้วเราจะเชื่อใจให้คุณดูแลหลังการขายสินค้าของเราได้อย่างไร แล้วเราจะมั่นใจมาตรฐานการบริการของคุณได้อย่างไร แค่กับเรื่องที่ผมและตัวอย่าง 2 ตัวอย่างจาก Pantip นั้นคงเห็นได้ชัดแล้วว่าพนักงานของ dtac บางส่วนยังไม่สามารถขายสินค้านี้ได้จริงๆ เพราะไม่ทราบถึง DoA หรือบริการหลังการขายตามมาตรฐานของ Apple เลย

เอาหล่ะผมคงไม่วิจารณ์เรื่องการกันสำรองเครื่อง Feed เพราะทาง dtac อาจจะมั่นใจถึงคุณภาพสินค้าของ Apple ว่ามันคงจะ QC เทพแน่ๆ แต่มันก็มีปัญหาให้คุณได้เจอ ได้ถูกด่าแล้ว ก็คงต้องขอให้จำไว้เป็นบทเรียนว่าควรจะกันเครื่อง Feed ไว้ซักเท่าใด ซึ่งคุณก็น่าจะมีข้อมูลตรงส่วนนี้อยู่แล้ว ซึ่งผมก็คงไม่ไปวิจารณ์ว่าข้อมูลที่คุณมีมันเชื่อถือได้ขนาดไหน ถ้ามันเป็นแค่ข้อมูลของเครื่องเคลมจริงๆ คงจะเห็นอะไรที่แตกต่างข้อมูลของการนำเครื่องเข้าศูนย์บริการด้วยเหตุผลต่างๆ นะครับ (และก็เหมือนว่าในข่าวนี้คุณกำลังพูดถึงตัวเลขนี้อยู่)

Blog Tags