Thunderbolt

ข้อจำกัดของ Thunderbolt ใน Windows 7

Submitted by ezybzy on Fri, 2011-07-01 - 07:35

หลังจากที่มีการวางจำหน่ายสายเชื่อมต่อ Thunderbolt ทาง Apple ก็ได้ออกเอกสารเกี่ยวกับการใช้งาน Thunderbolt ใน Windows 7 บนเครื่องแมค

Using Thunderbolt with Boot Camp and Windows 7

อ่านแล้วก็จะเห็นว่ายังมีข้อจำกัดอยู่เยอะ ไม่ว่าจะเป็นการที่เครื่องจะไม่สามารถ Sleep ได้ (ปกติมันก็ห่วยอยู่แล้วนะ) หรือการที่ต้องเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ตั้งแต่ตอนเข้าสู่ Windows เลย หรืออีกประเด็นที่น่าสนใจคือความขัดแย้งกับช่อง Express Card ซึ่งปัญหาทั้งหมด ไม่รู้ว่าจะโทษ EFI ได้หรือไม่ เพราะก็เหมือนจะมีแต่ Apple นี่แหละที่ใช้ EFI แทน BIOS ซึ่งต่างจากผู้ผลิตเจ้าอื่น ๆ ที่ยังคงใช้ BIOS กันอยู่

นี่ก็อาจจะเป็นเหตุผลที่ HP อาจจะยังไม่อยากใช้ Thunderbolt ก็ได้ เพราะไม่แน่ใจว่าถ้าลูกค้าพบประสบการณ์การใช้งานแบบนี้ อาจจะทำให้รู้สึกไม่อยากใช้ไปเลยก็ได้ (การถอดเข้าออกยุ่งยากเหมือนสมัยโบราณ) อันนี้ไม่แน่ใจว่า Intel หรือใครจะต้องเป็นคนปรับปรุงไดรเวอร์ในส่วนของ Windows ให้ออกมาดีกว่านี้ก่อนที่จะมีการนำไปปรับใช้เพิ่มเติมในอนาคต

ที่ยังติดใจอีกนิดคือ VAIO-Z ตัวใหม่ที่จะนำ Light Peak (ชื่อเดิมของ Thunderbolt) มาใช้ แต่เป็นรูปแบบของพอร์ตผสมกับ USB 3 ซึ่งอาจจะทำให้เกิดปัญหาในเรื่องมาตรฐานช่องเชื่อมต่อ (Intel ไปบังคับ Sony ให้ใช้ช่อง Mini Display Port ไม่ได้เหรอ? หรือเพราะมันเป็น Light Peak เลยไม่เกี่ยวกับ Intel แล้วทาง USB Forum ล่ะจะว่าอย่างไร?) จะประสบกับข้อจำกัดในลักษณะเดียวกับในเอกสารตัวนี้หรือไม่ หากไม่มีก็คงต้องเด้งกลับไปที่ Apple อีกครั้งว่ามีแผนจะพัฒนา Thunderbolt ให้ทำงานได้ดีบน Windows ในเครื่องแมคหรือไม่?

สัญญาณ Thunderbolt มาแล้ว

Submitted by ezybzy on Tue, 2011-06-14 - 23:59

จริง ๆ ก็แอบเห็น RAID รุ่น Pegasus R4 4TB ของ Promise ที่เป็นมี Thunderbolt ปรากฏอยู่ใน Apple Online Store มาพักหนึ่งแล้ว (ตอนนี้ถูกถอดไปจากหน้าเว็บแล้ว) ด้วย Shipping time ที่ค่อนข้างนาน (ไม่เสร็จหรือกั้กไว้?) แล้วก็แอบไปเห็นว่าในหมวด Cables ของ Apple Store มีหัวข้อของ Thunderbolt ปรากฏขึ้นมาแล้ว แต่ยังไม่มีรายการสินค้าในนั้น

ก็ชัดเจนแล้วว่า มันจะมีมาให้หาซื้อใช้งานแน่นอน ถ้าเป็นไปตามข่าวลือที่ปรากฏในวันนี้ที่ว่า Final Cut Pro X จะวางจำหน่ายผ่าน Mac App Store ในสัปดาห์หน้า ก็ดูจะมีความเป็นไปได้ที่ผลิตภัณฑ์กลุ่มนี้จะถูกวางจำหน่ายในระยะเวลาเดียวกัน เพราะตลาดของ Professional น่าจะต้องหาซื้อหาอุปกรณ์เหล่านี้ไปใช้งานควบคู่กับโปรแกรมรุ่นใหม่

สำหรับผม ผมคงรอซื้อสาย Thunderbolt เพื่อเอาไว้เชื่อมต่อกับ MacBook Pro หรือ iMac ที่มีพอร์ต Thunderbolt เหมือนกัน จะได้ทดสอบความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูลว่าจะแรงได้ขนาดไหน แล้วก็หวังว่าจะมีฮาร์ดดิสก์พกพาราคาไม่แพงที่มีพอร์ต Thunderbolt ออกมาให้เล่นด้วย

ดู Google Cache