Windows 7

ล้างไฟล์ Uninstall ของ Windows 7 Service Pack

Submitted by ezybzy on Wed, 2011-07-13 - 10:16

เมื่อติดตั้ง Service Pack ลงใน Windows ตัวเดิม สิ่งที่เรามักจะได้พบคือ เนื้อที่ในเครื่องจะหายไปพอสมควร เนื่องจากตัว Windows ทำการสร้าง Backup เพื่อให้สามารถ Uninstall ตัว Service Pack ออกได้ (หากจำเป็น)

สำหรับผู้ใช้ตามบ้าน ไฟล์ดังกล่าวดูจะไม่มีประโยชน์เสียเท่าไร เพราะคงไม่ค่อยมีใครคิดจะย้อนกลับไปแน่ ๆ มีคำสั่งอยู่หนึ่งคำสั่งไว้ลบไฟล์ดังกล่าวทิ้ง แล้วจะทำให้ได้เนื้อที่คืนมาถึง 3 GB เลยทีเดียว

dism /online /cleanup-image /spsuperseded

ใช้สิทธิ์สูงกว่าผู้ใช้ปกติเมื่อเรียกใช้งาน แล้วอาจจะต้อง Restart ซักหน

Blog Tags

ข้อจำกัดของ Thunderbolt ใน Windows 7

Submitted by ezybzy on Fri, 2011-07-01 - 07:35

หลังจากที่มีการวางจำหน่ายสายเชื่อมต่อ Thunderbolt ทาง Apple ก็ได้ออกเอกสารเกี่ยวกับการใช้งาน Thunderbolt ใน Windows 7 บนเครื่องแมค

Using Thunderbolt with Boot Camp and Windows 7

อ่านแล้วก็จะเห็นว่ายังมีข้อจำกัดอยู่เยอะ ไม่ว่าจะเป็นการที่เครื่องจะไม่สามารถ Sleep ได้ (ปกติมันก็ห่วยอยู่แล้วนะ) หรือการที่ต้องเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ตั้งแต่ตอนเข้าสู่ Windows เลย หรืออีกประเด็นที่น่าสนใจคือความขัดแย้งกับช่อง Express Card ซึ่งปัญหาทั้งหมด ไม่รู้ว่าจะโทษ EFI ได้หรือไม่ เพราะก็เหมือนจะมีแต่ Apple นี่แหละที่ใช้ EFI แทน BIOS ซึ่งต่างจากผู้ผลิตเจ้าอื่น ๆ ที่ยังคงใช้ BIOS กันอยู่

นี่ก็อาจจะเป็นเหตุผลที่ HP อาจจะยังไม่อยากใช้ Thunderbolt ก็ได้ เพราะไม่แน่ใจว่าถ้าลูกค้าพบประสบการณ์การใช้งานแบบนี้ อาจจะทำให้รู้สึกไม่อยากใช้ไปเลยก็ได้ (การถอดเข้าออกยุ่งยากเหมือนสมัยโบราณ) อันนี้ไม่แน่ใจว่า Intel หรือใครจะต้องเป็นคนปรับปรุงไดรเวอร์ในส่วนของ Windows ให้ออกมาดีกว่านี้ก่อนที่จะมีการนำไปปรับใช้เพิ่มเติมในอนาคต

ที่ยังติดใจอีกนิดคือ VAIO-Z ตัวใหม่ที่จะนำ Light Peak (ชื่อเดิมของ Thunderbolt) มาใช้ แต่เป็นรูปแบบของพอร์ตผสมกับ USB 3 ซึ่งอาจจะทำให้เกิดปัญหาในเรื่องมาตรฐานช่องเชื่อมต่อ (Intel ไปบังคับ Sony ให้ใช้ช่อง Mini Display Port ไม่ได้เหรอ? หรือเพราะมันเป็น Light Peak เลยไม่เกี่ยวกับ Intel แล้วทาง USB Forum ล่ะจะว่าอย่างไร?) จะประสบกับข้อจำกัดในลักษณะเดียวกับในเอกสารตัวนี้หรือไม่ หากไม่มีก็คงต้องเด้งกลับไปที่ Apple อีกครั้งว่ามีแผนจะพัฒนา Thunderbolt ให้ทำงานได้ดีบน Windows ในเครื่องแมคหรือไม่?