สะดุดกึ้กกับ Firefox 3

Submitted by ezybzy on Sat, 2007-12-29 - 12:19

ไม่แน่ใจว่าควรจะ File เป็น Bug ดีหรือไม่

ปัจจุบันนี้ทั้งบน Mac และ Windows ผมใช้ Firefox 3 เป็น Browser หลัก (ไม่อยากเรียก Default เพราะก็ไม่ได้ไปแทนที่ Safari หรือ IE) ผมก็มีความสุขกับมันดีนะ จนอยู่มาวันหนึ่งผมเปิดหน้าแรกของเว็บไซต์ Apple แล้วพบว่า วีดีโอ Get A Mac มันไม่ทำงานให้อัตโนมัติ (ต้องกด See the ad) บังเอิญว่าเพิ่งลง Firefox 3 ใหม่ (ไม่ได้ Upgrade เพราะชื่อ Folder มันมีตัวเลขห้อยมาด้วย เดี๋ยวจะหลงว่าเราใช้ Beta 1 ทั้งๆ ที่เป็น Beta 2 แล้ว) ก็เลยตัดสินใจถอน iTunes, QuickTime ออกจากเครื่องแล้วลงใหม่เผื่ออาการจะดีขึ้น

ลองทำที่สำนักงานซึ่งผมใช้ Windows 2003 พบว่าอาการนี้หาย เราก็มีขวัญกำลังใจ กลับมาลองทำที่บ้านซึ่งเป็น Vista แล้วก็พบว่ามันเหมือนเดิม ซ้ำร้ายผมเข้าไปในหน้า Support พบว่า Javascript ส่วนควบคุมการ Flow ของแถบในหน้านั้นพัง และผมไม่สามารถกดชมวีดีโอสาธิตการใช้งานต่างๆ ในหน้านั้นได้ (กดแล้วเหมือนมัน Postback กลับทั้งที่ใน Internet Explorer และ Firefox 2 ไม่เป็น)

เซ็งครับ อุตส่าห์ไว้ใจ มาทำกันได้ แล้วอย่างนี้จะมี Browser ตัวไหนให้เราเชื่อใจได้สุดๆ อีกบ้างเนี่ย?

ปล. มาทราบความจริงภายหลังว่าที่วีดีโอมันไม่เล่นอัตโนมัติในหน้าแรกของเว็บไซต์ Apple เพราะว่ามีการวาง Javascript เพื่อตรวจค่าใน Cookie ไว้ ไม่เกี่ยวกับการ Upgrade Firefox แต่อย่างใด

ปล.2 File bug ไปแล้ว แต่ยังเงียบ สงสัยเป็นช่วง Holiday เลยยังไม่มีคนสนใจ เหมือนๆ Silverlight ที่ File ไปเมื่อหลายเดือนก่อนแต่ก็ยังเงียบเชียบ