การ Jailbreak iOS ในต่อไปเราคงเห็นแต่รูปภาพเป็นหลัก

Submitted by ezybzy on Thu, 2012-05-10 - 11:15

มันเป็นดราม่าระหว่างคนหาช่องโหว่ในการ Jailbreak กับคนที่อยากจะให้ Jailbreak ได้

เหตุมันมีอยู่ว่า คนที่ไม่ได้ทำอะไรเลยเอาแต่ร้องขอ ออกมาต่อว่าผู้หาช่องโหว่ในการ Jailbreak ว่าทำไมทำได้แล้วไม่ปล่อยออกมา ซึ่งเหตุผลของคนทำเขาก็ชัดเจนในจุดยืนว่า เขาไม่ต้องการให้มีคนหาประโยชน์จากช่องโหว่ที่เขาหามาได้ ไม่ว่าจะเป็นการนำ Tool ที่พัฒนาแจกฟรีไปหาเงิน (นึกไม่ออกก็ที่คุณไปจ้างให้ตู้ตามห้างทำให้นั่นแหละ) หรือการทำเครื่องมือสืบสวน (Forensics) โดยการนำ code ที่ถือว่าเป็น opensource (ไม่แน่ใจว่าเปิดเผยหรือไม่ แต่น่าจะ reverse ได้ไม่ยาก) ไปใช้หารายได้

ทางผู้หาช่องโหว่จึงทำการเก็บงำช่องโหว่ไว้ใช้เอง เพราะเขาเห็นว่า การมีช่องโหว่ที่ไม่รู้ว่าคืออะไรเป็นประโยชน์กับเขาในการเสาะหาช่องโหว่อื่น ๆ ได้ในอนาคต และคิดว่าผู้ที่อยากจะหารายได้จากการ Jailbreak ก็ควรจะมีส่วนร่วมในกระบวนการหาช่องโหว่บ้างมากกว่าจะมาคว้าพุงปลาไปกิน

ผมค่อนข้างเห็นด้วยในเหตุผลของเขานะ และนี่อาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้จำนวน Hacker ที่มีความเคลื่อนไหวในกระบวนการ Jailbreak มีจำนวนลดลงเรื่อย ๆ เพราะทนสภาพความเสื่อมโทรมของวงการไม่ได้ ทำฟรีแล้วไม่ได้อะไรคงไม่ว่า แต่ทำฟรีแล้วถูกชุบมือเปิบไปคงเป็นเรื่องที่ใคร ๆ ก็เคืองครับ

จะว่าไปถ้าจำเรื่อง SHAtter ได้ นั่นก็เป็นช่องโหว่ที่เขาจะเก็บไว้ใช้นะ แต่สุดท้ายก็ถูก Apple ค้นพบ (คาดว่า) จากการเก็บ log ที่ถูกส่งกลับไปทำให้ถูกปิดไปไม่ได้นำมาใช้งานในเครื่องมือ Jailbreak ใด ๆ เราก็ไม่ทราบว่าช่องโหว่ที่ถูกเก็บงำไว้นี้จะถูกปิดเมื่อใดเช่นกัน แต่ก็หวังว่ามันจะยังมีช่องโหว่ในระดับ Bootrom หรือให้ดีก็ Hardware เลยที่จะทำให้สามารถ Jailbreak ถาวรได้

Tags
iOS