ข้อควรระวังในการลบ User ออกจาก Site Colleciton

Submitted by ezybzy on Fri, 2013-06-07 - 14:40

เป็นปรกติที่บริษัทรับพัฒนา SharePoint อาจจะทำการย้าย Farm, Site Collection ที่พัฒนาจากที่บริษัท ออกไปติดตั้งยังไซต์ลูกค้า ซึ่งแน่นอนว่า Active Directory ที่ใช้งานนั้นเป็นคนละตัว ทำให้มี User ที่เกิดจาก Active Directory ของบริษัท ติดไปในระบบที่ส่งมอบแก่ลูกค้าด้วย ผู้ดูแลระบบผู้หวังดีอาจจะตรวจพบ User กลุ่มนี้และใจดีทำการลบออกจากระบบให้ นั่นก็นำมาซึ่งปัญหาอันแสนน่ากลัว

ปัญหาที่พบได้บ่อยคือ Workflow ที่เคยทำงานได้ดีใน Site Collection นั้นเกิดหยุดทำงานพร้อมกันโดยมิได้นัดหมาย เมื่อลองใช้ SharePoint Designer เปิดดูอาจจะพบอาการเปิดหน้าเว็บไม่ได้ (หน้าตาใน SharePoint Designer มันมี View บางส่วนแสดงผลเป็นหน้าเว็บได้ด้วย) ลองกดดู Workflow Settings ทุกจุดใน Site ก็พบ error ประมาณเดียวกันคือ User cannot be found ซึ่งใน ULS ก็ไม่ได้บอกอะไรที่มีประโยชน์นัก

หาสาเหตุอยู่ตั้งนานกว่าจะทราบสาเหตุ พอมาเปิดดู Workflow ทั้งหมดในระดับ Site Collection จึงเพิ่งสังเกตว่าผู้สร้าง OOB Workflow ทั้งหลายเป็น User ที่หายไปแล้ว ทางแก้คือ ใช้ User ที่มีอยู่ในระบบเข้าไปจัดการ Publish Workflow ดังกล่าวใหม่ทั้งหมด หลังจากนั้นการทำงานของ Workflow จึงกลับมาเป็นปรกติอีกครั้ง

ข้อเตือนใจคือ อย่าเผลอหวังดีไปไล่ลบ User อีก เว้นเสียแต่จะรู้ว่าควรจะต้องแก้อะไรอีกบ้าง

Blog Tags

Add new comment

This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.