Skip to main content

Embedded Apple SIM ใน iPad มีประโยชน์กับการใช้งานในไทยแค่ไหน?

Submitted by ezybzy on

หลังจากที่ไล่อ่านบทความและนั่งชมวีดีโอการใช้งาน Apple SIM จากหลาย ๆ ที่ ก็ทำให้เกิดคำถามกับตัวเองว่าฟีเจอร์ Embedded Apple SIM ที่มีการพูดถึงกันอย่างมากในสื่อทางอเมริกานั้นมันมีประโยชน์กับการใช้งานในไทยแค่ไหนกัน

อะไรคือ Apple SIM

Apple SIM เป็นซิมการ์ดพิเศษที่ทำให้ iPad ขึ้นเมนูพิเศษขึ้นมา นั่นคือเมนูสมัครใช้บริการ Cellular Data ของคู่ค้าที่มีข้อตกลงกับทาง Apple เป็นตัวอำนวยความสะดวกให้ไม่จำเป็นต้องถอดซิมเข้าออกเมื่อต้องการใช้งาน Cellular Data เมื่อเดินทางไปในต่างแดน หรือในบางประเทศที่มีเครือข่ายที่เป็นพันธมิตรกับ Apple (จากที่มีข้อมูลตอนนี้น่าจะมีแค่อเมริกา, อังกฤษ, เยอรมนี) ก็สามารถเปิด Data Plan (แพคเกจการใช้บริการข้อมูล) ภายในประเทศผ่าน Apple SIM ได้เช่นกัน (กระบวนการทั้งหมดทำผ่าน Wifi)

ที่กล่าวว่ามันเป็นซิมการ์ดพิเศษ เนื่องจากตัว iPad เองนั้นไม่มีกลไกใดที่จะไปแสดงตัวกับเสาส่งสัญญาณโทรศัพท์อยู่แล้ว ถ้าอยากจะเกาะเสาส่งสัญญาณได้ก็ต้องแสดงตัวเช่นเดียวกับโทรศัพท์มือถือทั่วไปก็คือแสดงตัวด้วยค่าที่อยู่บนซิมการ์ดนั่นเอง ซึ่งโดยปรกติแล้วซิมการ์ดเหล่านี้จะถูกแจกจ่ายโดยเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ (ซึ่งเขาก็จะให้เฉพาะซิมการ์ดที่ออกโดยเครือข่ายเขาเองใช้งานเครือข่ายเขาอยู่แล้ว หรือในกรณีที่มีข้อตกลงการโรมมิ่งสัญญาณกันก็สามารถให้เกาะใช้เครือข่ายได้เช่นกัน) แต่พอเป็น Apple SIM แน่นอนว่าผู้แจกจ่ายก็คือ Apple นั่นเอง แล้วมันจะมีกระบวนการใดที่ทำให้เครือข่ายโทรศัพท์ยอมให้ iPad ที่มีซิมของ Apple เข้าไปเกาะใช้งานได้ล่ะ? ในทางเทคนิคระบบทางฝั่งของ Apple น่าจะติดต่อกับระบบหลังบ้านของค่ายโทรศัพท์ที่เป็นพันธมิตรเพื่อร้องขอค่าบางอย่างที่เครือข่ายนั้นรับรู้ว่าการแสดงตัวแบบนี้จะเป็นซิมจากเครือข่าย เพื่อมาเขียนลงซิม ซึ่งการกระทำแบบนี้จะทำให้ผู้ใช้สามารถย้ายเครือข่ายไปมาได้เพียงแค่ยกเลิก Data Plan เดิมแล้วสมัคร Data Plan ใหม่

แล้ว Embedded Apple SIM มันต่างอะไรกับ Apple SIM เดิม?

ซิมการ์ดเป็นใบ ๆ เมื่อผู้ใช้บริการต้องการเปลี่ยนไปใช้ซิมการ์ดท้องถิ่นแทน หรือไม่ต้องการใช้ Data Plan ก็จำเป็นต้องถอดซิมนั้นออก แล้วหาซิมใหม่ใส่เข้าไปแทน การถอดซิมเข้าออกนั้นปัญหาที่พบคือ ซิมอาจจะเสียหายจากการเก็บรักษา หรือสูญหายไปเลยก็เป็นไปได้ การคิดระบบ Embedded SIM ขึ้นมานี้ก็ช่วยลดปัญหา 2 เรื่องที่กล่าวไป เปรียบเสมือน iPad นั้นมีซิมอยู่กับตัวเสมอ และยังมีช่องใส่ซิมเพิ่มเติม ซึ่งระบบถูกออกแบบมาให้สนใจซิมที่ถูกใส่เพิ่มเติมแทน Embedded SIM ซึ่งทำให้การใช้งานดูเป็นธรรมชาติ นั่นคือถ้าหาซิมอื่นมาใช้ได้ ก็ให้ใช้ซิมนั้น ถ้าไม่มีซิมใช้ก็ใช้บริการผ่าน Apple SIM นั่นเอง

แล้วมันมีประโยชน์กับการใช้งานในไทยไหม?

กลับมาที่คำถามที่เป็นหัวข้อเรื่องนี้ จากที่ดูข้อมูลที่เผยแพร่ในเว็บของ Apple เองนั้น พบว่าเครือข่ายโทรศัพท์ในประเทศไทยนั้นไม่ได้เป็นพันธมิตรกับ Apple SIM เลย จึงเป็นไปได้ว่าเมื่อเราซื้อ iPad Pro มา ก็ไม่สามารถเปิดบริการ Data Plan จาก 3 เครือข่ายชั้นนำได้เช่นเดิม ต้องไปหาซิมมาใส่เองอยู่ดี แต่กับกรณีชาวต่างชาติที่จะพกพา iPad Pro มาใช้ในไทยนั้น (หรือคนไทยที่จะพกไปใช้ที่ต่างประเทศที่อยู่ในรายการประเทศที่ใช้งานได้) ก็น่าจะเป็นข่าวดี เพราะไทยอยู่ในรายการประเทศที่มีโปรโมชั่น Data Plan จาก GigSky ให้เลือกใช้งานได้ (ซึ่งเข้าใจว่าน่าจะแพงกว่าผู้ให้บริการในไทย) ก็ทำให้นักท่องเที่ยวนั้นมีทางเลือกมากขึ้น ส่วนคนไทยที่ไปต่างประเทศอาจจะต้องศึกษาหาข้อมูลว่า Data Plan ที่ GigSky หรือ AOW มีให้นั้นมันถูกกว่าค่าเหมาโรมมิ่งของค่ายในเมืองไทยหรือไม่ เนื่องจากการซื้อซิมการ์ดโทรศัพท์ในบางประเทศก็ไม่ได้ง่ายแบบบ้านเรา มีระบบลงทะเบียนซิมที่พอเป็นนักท่องเที่ยวก็จะติดปัญหาเรื่องการกรอกที่อยู่ ทำให้ไม่สามารถซื้อซิมได้นั่นเอง

สรุป Embedded Apple SIM นั้นก็ยังไม่ได้เป็นเรื่องที่ใกล้กับผู้บริโภคชาวไทยมากเนื่องจากยังไม่มีค่ายมือถือในไทยที่เป็นพันธมิตรกับ Apple จนมีระบบเปิด Data Plan ผ่าน iPad ได้นั่นเอง แต่ถ้าไปต่างประเทศนี่ก็เป็นตัวเลือกที่ดีในการเปิดใช้ Data Plan ที่อย่างน้อยมันก็มีมาให้เสียเงินในเครื่องเลย ไม่ต้องไปลุ้นหาซิมการ์ดเอง