OS X

เมื่อ Fusion Drive งอแง กับ 1 สัปดาห์ในการกู้คืน

Submitted by ezybzy on Sun, 2016-09-18 - 12:57

คืนหนึ่งในเดือนกันยายน iMac เครื่องนี้ถูกเปิดใช้งานตามปรกติ แต่แล้วก็เกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นนั่นก็คือ Kernel Panic แต่เครื่องก็ Restart กลับมาเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น ทิ้งไว้แค่ Log ที่แจ้งว่ามีปัญหากับ File system ในเครื่อง และเครื่องที่รู้สึกว่าช้าลงอีกนิดหน่อย เมื่อสัปดาห์ก่อน Apple ได้ปล่อย macOS Sierra GM ให้นักพัฒนา/ผู้สนใจได้มาติดตั้งลงเครื่อง และการมาถึงของ macOS Sierra นี้ทำให้พบว่าปัญหาที่หลบซ่อนอยู่ในสภาพที่ดูเหมือนเป็นปรกตินี้เมื่อพยายามติดตั้ง macOS Sierra ลงเครื่องแล้วระบบแจ้งเตือนว่าไม่สามารถติดตั้งได้เนื่องจากพบปัญหาบนดิสก์

วิธีปฏิบัติหลัง Reset All Settings

Submitted by ezybzy on Fri, 2015-09-18 - 11:09

ช่วงนี้มีเหตุให้ต้องกด Reset All Settings บน iPhone ที่ใช้ และทุกครั้งที่ได้ทำ ก็จะพบปัญหามากมายที่ตามมา อันเนื่องจากการ Handoff, FaceTime และ iMessage ระหว่าง OS X และ iOS หลายครั้งที่ลองผิดลองถูกแต่ก็ไม่เคยจดว่าต้องทำอะไรบ้างเพื่อแก้ปัญหา นี่จึงเป็นโอกาสที่ดีที่จะมาสรุปว่ามันจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง และจะต้องแก้ไขปัญหาอะไรบ้าง

WWDC 2014: Apple ยังคงเป็นบริษัท Hardware ที่ยังคงคิดต่างอย่างเข้าใจ

Submitted by ezybzy on Tue, 2014-06-03 - 10:15

จาก Keynote หลักของงาน WWDC 2014 ที่เพิ่งผ่านพ้นไปเมื่อหลายชั่วโมงก่อน น่าจะเป็นสิ่งยืนยันได้ดีว่า Apple ยังคงเป็นบริษัท Hardware ที่แตกต่างจากบริษัทในกลุ่มเดียวกัน จุดที่ทำให้แตกต่างนี้เป็นผลอันเนื่องมาจากการมีรากฐานที่มั่นคงในการผลิต Software รวมถึงการสร้างประสบการณ์การใช้งานที่ยังไม่สามารถมีบริษัทใดเทียบเคียงได้

Blog Tags

สร้าง Mavericks Recovery Drive แบบไม่ Kill Finder

Submitted by ezybzy on Tue, 2013-10-22 - 14:44

เห็นวิธีจากหลายแหล่ง (ขอเลือกจาก OS X Daily แล้วกัน) แต่ทั้งหมดก็เหมือนจะลอก ๆ กันมา แล้วก็ดูยุ่งยากไปหน่อย เลยขอสรุปเป็นวิธีแบบที่ไม่ต้อง Kill Finder ทิ้งแล้วกัน

  • เปิด Terminal และ Disk Utility รอไว้ ทำการ Erase USB/SD Card ที่ต้องการใช้งานให้เรียบร้อย (จะทำใส่ External Drive ก็ได้)
  • ที่ไฟล์ติดตั้ง OS X คลิ้กขวาเลือก Show Package Contents แล้วเข้าไปใน Contents/SharedSupport จะเห็นไฟล์ InstallESD.dmg เปิดไฟล์ดังกล่าว จะได้หน้าต่าง Finder อันใหม่ที่มีโฟลเดอร์ Packages
  • ที่ Terminal พิมพ์
open /Volumes/OS\ X\ Install\ ESD/BaseSystem.dmg
  • จะมีหน้าต่าง Finder อีกอันเด้งขึ้นมา ภายในนั้นมีโฟลเดอร์และตัวติดตั้ง OS X อยู่ สลับไปที่ Disk Utility จะพบ OS X Base System ปรากฏอยู่บนพื้นที่ด้านซ้าย
  • คลิ้กเลือก OS X Base System กดแถบ Restore จะปรากฏว่า OS X Base System เป็น Source ส่วน Destination ให้ลากพาร์ทิชั่นว่างเปล่าบน USB/SD Card ใส่ในช่องดังกล่าว แล้วจึงกดปุ่ม Restore รอจนเสร็จ
  • ทำการ Unmount OS X Base System เดิมออก (ลดความสับสน) เปิดหน้าต่าง OS X Base System อันใหม่เข้าไปยัง System/Installation จะพบ Packages ที่มีสัญลักษณ์เป็นลูกศร ให้ลบออกแล้วลาก Packages จากหน้าต่าง OS X Install ESD มาใส่แทน รอจนคัดลอกเสร็จ
  • ปิด Terminal แล้วทำการ Eject ทุกพาร์ทิชั่นที่ได้เปิดทิ้งไว้ออก ดึง USB/SD Card ออก เป็นอันเสร็จพิธี

หากได้มีการเปิดให้ Finder แสดงผลไฟล์ซ่อนไว้แล้ว แทบจะไม่ต้องเปิด Terminal เลยเพราะคุณจะเห็นไฟล์ BaseSystem.dmg ตั้งแต่คุณเปิดหน้าต่างของ InstallESD.dmg อยู่แล้ว

Blog Tags

ทำไมวรรณยุกต์ลอย? แล้วจะแก้อย่างไร?

Submitted by ezybzy on Thu, 2013-06-13 - 19:44

ถามผม ผมก็ตอบไม่ได้หรอกนะ :) แต่ถ้าดูตามวิธีที่ระบบคิด น่าจะได้ตามนี้

โดยปรกติข้อมูลที่เราพิมพ์บันทึกไว้ในระบบมันจะถูกเก็บเป็นรหัสอักษร ซึ่งมีหลายมาตรฐานทั้งแบบ ASCII เดิม จนปัจจุบันก็คือ Unicode สมมติ เราพิมพ์ข้อความ "ใช้ตั้งโต๊ะ" ตัวระบบก็จะบันทึก "ใ ช ้ ต ั ้ ง โ ต ๊ ะ" ไปดื้อ ๆ เลย (ระบบไม่ได้บันทึกข้อความตัวอย่างโดยคำนึงถึงระดับความสูงของวรรณยุกต์) เมื่อต้องนำข้อความมาแสดงผลบนหน้าจอ ระบบปฏิบัติการผ่านทางระบบแสดงผลข้อความจะทำการเลือกอักขระมาจากแบบอักษรเพื่อแสดงผล ณ จุดนี้ ข้อความ "ใช้ตั้งโต๊ะ" นี้อาจจะถูกแสดงผลในรูปแบบที่ไม้โทและไม้ตรีของคำว่า "ใช้" และ "โต๊ะ" ลอยอยู่ในระดับสูงระดับเดียวกับคำว่า "ตั้ง"

แน่นอนเห็นอย่างนี้แล้ว เราก็ย่อมรู้สึกว่า มันไม่เหมือนที่เราเขียนนะ เพราะปรกติเวลาเราเขียน เราจะพยายามวางไม้โทและไม้ตรีไว้แค่เหนือระดับตัวอักษรหรือสระบนเท่านั้น เราคงไม่ได้วางลอย ๆ ไว้แบบนั้น ตรงนี้เกิดเพราะอักขระปริยายของวรรณยุกต์เหล่านี้ เป็นอักขระที่อยู่ในระดับเหนือสระบน (นึกถึงเครื่องพิมพ์ดีดโบราณ) เพื่อที่อย่างน้อยหากไม่มีตัวช่วยอะไรเลย วรรณยุกต์จะไม่ถูกสระบนบัง

ระบบแสดงผลข้อความบางระบบ อาจจะมีความสามารถในการตรวจสอบเงื่อนไขอย่างง่าย เช่น เมื่อทราบว่าตัวอักขระหน้าวรรณยุกต์นั้นไม่ได้เป็นสระบน ระบบจะเลือกอักขระของวรรณยุกต์ที่อยู่ในระดับเหนือตัวอักษรมาใช้แทนที่จะเลือกอักขระของวรรณยุกต์ที่อยู่ระดับเหนือสระบน

แต่เมื่อมันเป็นแค่บางระบบ เมื่อแบบอักษรต้องรองรับระบบอื่น ๆ ก็จำเป็นต้องพัฒนา "อะไรบางอย่าง" ในแบบอักษรให้สนับสนุนวิธีการของระบบที่แตกต่างไปด้วย อย่างเช่นบางระบบความสามารถที่จะตรวจสอบเงื่อนไขเมื่อเจออักขระต่อไปนี้ (a) ตามด้วยอักขระตัวต่อไปนี้ (b) ให้เปลี่ยนการแสดงผลอักษระตัวต่อไปนี้ (b) เป็นอีกตัว (c) แทน

ทีนี้แล้วอะไรคือ "อะไรบางอย่าง"? ในแบบอักษรยุคใหม่ มันไม่ได้มีแค่อักขระอย่างเดียวแล้ว แต่มันยังมีความสามารถพิเศษที่สามารถเขียนสั่งแนบไปได้ เพื่อช่วย "ระบบแสดงผลข้อความ" ให้สามารถแสดงผลออกมาได้อย่างเหมาะสม อย่างของ OS X มีสิ่งที่เรียกว่า AAT (Apple Advanced Typography) เป็นส่วนเสริม หรืออย่างระบบอื่น ๆ ที่สนับสนุน OpenType เต็มรูปแบบก็ใช้งานความสามารถตามข้อกำหนดของ OpenType ได้เลย (รู้สึกจะเรียกว่า Ligatures นะ)

ทีนี้คงจะเป็นมุมมองที่ว่า เราจะยึดระบบ หรือจะให้ระบบหมุนรอบแบบอักษรแทน ถ้าไม่อยากให้วรรณยุกต์ลอย เราจะแก้ระบบให้มันสอดคล้องกับแบบอักษร หรือเราจะแก้แบบอักษรให้มันเข้ากับกระบวนการวิธีคิดของระบบล่ะ?

ส่วนกรณีบางแบบอักษร เช่น Thonburi บน OS X มีปัญหากับไม้ตรีระดับเหนือสระบน อันนั้นเป็นความชุ่ยของคนทำอักขระไม้ตรีระดับเหนือสระบน เนื่องจากได้กำหนดระดับความสูงของอักขระดังกล่าวต่ำเกินไป ซึ่งใช้เวลาอยู่หลายปีกว่า Apple จะปล่อยแบบอักษรที่ได้แก้ไขเรื่องนี้ออกมาให้เราใช้งาน ซึ่งจะว่าไปก็ไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องด้านบนเท่าไร เพราะแบบอักษร Thonburi มี "อะไรบางอย่าง" ที่ทำให้สามารถแสดงวรรณยุกต์ไทยในข้อความภาษาไทยได้อย่างถูกต้องอยู่แล้ว

เมื่อก่อน Apple ใช้วิธีแก้ปัญหา Thonburi ด้วยการ "ดึงวรรณยุกต์" ผ่านโปรแกรมจัดการสิ่งพิมพ์ ซึ่งก็นับถือเลยว่าทนทำมาได้อย่างไรเป็นปี ๆ แทนที่จะแก้แบบอักษรให้ถูกต้องทีเดียวเรื่องก็จบแล้ว :)

Blog Tags

Retina Display กับเครื่องแมค

Submitted by ezybzy on Mon, 2011-04-25 - 16:29

จริง ๆ แล้วคำว่า Retina Display น่าจะเป็นคำเรียกใหม่ของ Resolution Independence ซึ่งเป็นเทคโนโลยีตัวหนึ่งที่ถูกพูดถึงใน Mac OS X ตั้งแต่ยุค 10.4 พอมายุค 10.5 ก็มีการพูดถึงอีกแต่ปรากฏว่าหายไปจากหน้าเว็บที่มีการกล่าวถึงในภายหลังก่อนที่จะมีการวางจำหน่าย 10.5 แล้วมันก็มาโผล่สู่หน้าจอผู้ใช้ใน iPhone 4, และ iPod touch รุ่น 4 ในเวลาต่อมา

เทคนิคก็คือ การขยายหน้าจอขนาดเดิมเป็น 2 เท่าของขนาดเดิม (ไม่ได้ทำการ Double Pixel นะ แต่เรนเดอร์การแสดงผลเป็น 2 เท่าแทน) แต่แสดงผลบนจอภาพที่มีความละเอียดมากขึ้นกว่าปกติ 2 เท่าในขนาดเท่าเดิม จึงทำให้ภาพที่ได้ออกมาคมชัดสวยงามกว่าหน้าจอขนาดปกติ

Blog Tags

Helvetica กำลังจะกลับมา

Submitted by ezybzy on Tue, 2010-09-07 - 17:17

ใน iTunes 10 ตอนนี้เราก็สามารถปรับฟอนต์ส่วนของ WebKit ได้แล้วว่าอยากให้แสดงผลด้วยฟอนต์อะไร ใน iOS ก็ใช้ตระกูล Helvetica แสดงผลข้อมูลเป็นแบบอักษรหลัก

แล้วถ้ามันย้อนกลับมาสู่ Mac OS X ล่ะ?

Blog Tags

ทำให้ MacBook ไม่ Air ใช้ Remote Disc ได้

Submitted by ezybzy on Thu, 2010-01-07 - 00:59

พอดีไปคุ้ยเจอหลังจากค้นหาว่าสาเหตุที่แท้จริงที่ทำให้ MacBook Air SuperDrive ใช้กับแมคได้แค่บางรุ่นเท่านั้น (แล้วก็จริงคือมันกั้กที่ Driver หนทางที่จะแก้ได้คือต้องหลอกไม่ให้มันใช้ Driver ของมันเอง ไม่ก็ปลอมตัวเป็นเครื่องรุ่นนั้นเสียเลย ฮา) ลองอ่านบทความนี้เพื่อที่จะได้เป็นแนวทางสำหรับ Binary coder ทั้งหลายที่จะไปแก้ไฟล์ดังกล่าว

เลยลองค้นหาด้วยคีย์เวิร์ดว่า enable remote disc macbook pro ก็พบหลายเว็บซึ่งขั้นตอนหลักๆ ที่จะทำให้มันใช้ความสามารถนี้มีเพียงแค่สั่งสองคำสั่งต่อไปนี้

defaults write com.apple.NetworkBrowser EnableODiskBrowsing -bool true  
defaults write com.apple.NetworkBrowser ODSSupported -bool true

แล้วทำการ Restart ก็เป็นอันเสร็จพิธีแล้ว

Blog Tags

ดูด URL ลับของ iTunes โดยง่าย

Submitted by ezybzy on Sun, 2010-01-03 - 19:53

โจทย์มีอยู่ว่า เรามักจะเข้าไปตรวจสอบความเป็นไปของ iTunes ว่ามีอะไรที่ปรับปรุงเปลี่ยนแปลงบ้าง (เช่น iPod Software Update, iPhone Software Update) โดยที่เรารู้ URL ลับอันนั้น แต่เราไม่ต้องการที่จะเปิดดูผ่านทาง Browser เพราะการแสดงผลมันไม่เป็นระเบียบสวยงาม

คำตอบ ด้วยคำสั่งทาง Terminal ของ Mac OS X พื้นฐานคือคำสั่ง curl และ open ก็ทำให้เราสามารถสร้าง Flow เล็กๆ สำหรับดูข้อมูลนี้ โดยการพิมพ์คำสั่งต่อไปนี้

curl -L -s URL_อันนั้น | open -f -a /Developer/Applications/Utilities/Property\ List\ Editor.app

หรือ

curl -L -s URL_อันนั้น | open -f -a Property\ List\ Editor

สำหรับ Argument อันหลังของคำสั่ง open ใช้สำหรับบอกให้เปิดไฟล์ที่โหลดมาด้วยโปรแกรม Property List Editor ที่มาพร้อมกับ Xcode นั่นเอง (จริงๆ น่าจะบังคับให้มันรู้ว่าโหลด plist มาได้นะ จะได้ไม่ต้องมา -a ในทีหลัง)

Blog Tags

My Snow Leopard checklist

Submitted by ezybzy on Sun, 2009-08-23 - 00:20

ตามข่าวจากหลายๆ เว็บไซต์คงทราบกันดีกว่า Snow Leopard มันหลุดมาให้ได้ใช้กันแล้ว

ทีนี้เนื่องจากมันเป็นระบบปฏิบัติการที่ถูกแก้ไขจากระดับด้านหลังบ้านเสียเยอะ และมีความพยายามผลักดัน 64 บิตแบบสุดๆ ก็เลยต้องเอามาลองกับโปรแกรมที่ใช้งานเป็นประจำเสียหน่อยว่ามันจะอยู่รอดปลอดภัยดีไหม

ตัวแรกที่ลองคือ Eclipse ซึ่งเป็น IDE หลักที่ผมใช้พัฒนางานที่แลป เนื่องจากไปดาวน์โหลดรุ่น x64 มาใช้ แล้วก็ลองนำมาเปิดบนทั้งโหมด 32 และ 64 บิตแล้ว เปิดใช้งานได้ตามปกติดี แต่ยังไม่ได้ลองเปิด plug-in ตัวที่ต้องลอง แต่น่าจะใช้งานได้ตามปกติ