ยังไม่มี Java 6 สำหรับ Leopard

Submitted by ezybzy on Tue, 2007-10-30 - 22:19

ครับ รอแล้วรอเล่า (จริงๆ ผมก็อยากจะเขียน Java 6 ใจจะขาดเหมือนกัน แม้ว่าผมจะทำงานเกี่ยวกับ .NET ด้วยภาษา C# ก็เถอะ) จนในที่สุด Mac OS X Leopard ออกวางจำหน่าย

แต่สิ่งที่เห็นมาตั้งแต่ Beta จนถึง Golden Master ก็คือ มันไม่มีอะไรบ่งบอกถึงการมีตัวตนของ Java 6 บน Leopard เลย ที่เราเห็นล่าสุดคือ Developer Preview 1 ที่ออกเมื่อเดือนธันวาคมปีที่ผ่านมา (2006) และหลังจากนั้นก็เงียบครับ (และตอนนี้ก็หายไปจากหน้าเว็บของ Apple ไปแล้ว ไม่มีการพูดถึง Java อีกเลย)

ที่เว็บของคนรัก Java แห่งหนึ่งก็มีการพูดคุยถึงประเด็นนี้อย่างเผ็ดร้อนทีเดียว (ตามลิงก์ไปจะเจอ Quote ของ James Gosling ด้วย)

หรือคำพูดของ Jobs ในงาน Mac World เมื่อต้นปีจะเป็นเรื่องจริงนะ “Nobody uses Java anymore.” นี่เขาจะทิ้ง Java แล้วจริงๆ เหรอ???

มองในแง่ดี มีอีกเว็บหนึ่งที่พูดถึงเรื่องนี้แต่มองในมุมกลับ เขาพยายามบอกว่า “ใจเย็นๆ รออีกหน่อย มันเป็นปกติที่ Apple จะออก JDK มาตามหลัง Major OS Upgrade”

จริงๆ ตอนนี้ก็สมัครรับข่าวสารจาก Java Mailing List ของ ADC แล้ว เท่าที่อ่านๆ ดูก็ยังไม่มีการยืนยันมาว่าจะออกเมื่อไร มีแต่สิ่งที่หลุดออกมาจาก WWDC ว่า มันมาแน่หลังจาก Leopard ออก

Add new comment