Mac OS X Leopard

ล้าง Extended Attribute ใน Mac OS X Leopard และ Snow Leopard

Submitted by ezybzy on Mon, 2010-03-29 - 23:48

เมื่อเราใช้คำสั่ง ls -l ใน Mac OS X Leopard เราจะพบกับ permission bits ตามปกติ แต่เราอาจจะเจอสัญลักษณ์พิเศษด้านหลังคือ @ เช่น

[email protected]

(บิทแรกเป็นบอกชนิด ถ้าเป็น d คือ Directory, l คือ Symbolic link)

ทีนี้ปัญหากวนใจที่ผมพบเมื่อเปิดโปรแกรมบางตัวคือ เวลามันทำ Font index ภายในโปรแกรมมันเอง (มีซักกี่ตัวที่มีระบบจัดการฟอนต์เป็นพิเศษเพื่อตัวมันเองหนอ?) มันจะมีไดอะล็อกเด้งขึ้นมากวนใจผมว่า “โปรแกรม___จะทำการใช้งานฟอนต์___ซึ่งดาวน์โหลดมาจากอินเตอร์เน็ต อนุญาตให้โปรแกรม___ใช้งานฟอนต์ตัวนี้ไหม?” โอเคถ้าแค่ฟอนต์ตัวเดียวก็คงไม่มีปัญหาอะไร แต่ถ้ามันเด้งแบบนี้ซักร้อยทีล่ะ กด Allow กันมือหงิกเลย แถมถ้าต่างโปรแกรมมันก็จะถามคำถามนี้อีก โอ้ยใครจะไปกดไหว สาเหตุจริงๆ เกิดจากการที่ Mac OS X เริ่มจะฉลาดคือเริ่มหยั่งรู้ว่าไฟล์บางไฟล์ถูกดาวน์โหลดผ่านบราวเซอร์และทำการ Mark ค่าบางอย่างคือ com.apple.quarantine ไว้บนไฟล์นั้น เมื่อทำการเปิดไฟล์ดังกล่าวและทำการติดตั้งไฟล์เหล่านั้นลงในเครื่อง (เช่นลากโปรแกรมออกจาก Disk Image) ค่านี้ก็จะตามไปด้วยแล้วทำให้เกิดคำถามในครั้งแรกที่เปิดเรียกใช้งานไฟล์/โปรแกรมที่ติดตั้งไปว่า “โปรแกรม___ถูกดาวน์โหลดจากอินเตอร์เน็ตด้วย___เมื่อ___ จะเปิดใช้งานไหม?” ซึ่งเมื่อกดยอมรับ โปรแกรมก็จะเปิดใช้งานได้และจะไม่ถามคำถามนี้อีกเลยจนกว่าจะถูกติดตั้งเวอร์ชั่นใหม่ทับด้วยวิธีเดิม

วิธีแก้ใช้คำสั่ง xattr ตามด้วยพารามิเตอร์ -d com.apple.quarantine ตามด้วยชื่อไฟล์ที่ต้องการลบค่านี้ออก อาจจะเพิ่ม -R ไว้หลัง -d เพื่อจะ recursive เข้าไปในไดเรคตอรี่ที่ต้องการลบค่าด้วย

Ruby on Mac

Submitted by ezybzy on Sat, 2008-11-08 - 19:18

ไปค้นเจอมาคิดว่าอาจได้ใช้เลยลอกมา

$ sudo gem install rubygems-update
Successfully installed rubygems-update-1.3.0
1 gem installed
$ sudo update_rubygems
...

ถ้าจะลง rails ตามที่อ่านมาก็ทำดังนี้

$ sudo gem update --system
$ sudo gem install rails
$ sudo gem update rake
$ sudo gem update sqlite3-ruby

เอาหล่ะลองเล่นดีกว่า

Fundamental failure

Submitted by ezybzy on Sun, 2008-11-02 - 22:59

เมื่อสองวันก่อน ผมประสบปัญหาการใช้งานอินเตอร์เน็ตบน MacBook อาการมันคือ เมื่อเชื่อมต่อกับ Wifi ที่บ้านทุกครั้ง (ปิด Airport Extreme แล้วเปิดใหม่) ผมต้องใช้เวลารอไม่ต่ำกว่า 3 นาทีเพื่อที่จะเปิดเว็บไซต์เว็บแรกเสมอ เพราะมันเกิดอาการไม่ยอม Resolve ชื่อ Host กับ DNS Server ทั้งที่เมื่อก่อนไม่เคยเป็น

ปัญหานี้เกิดจากการติดตั้งตัวปรับปรุง Airport Extreme Update 2008-004 ซึ่งออกมาหลัง 2008-003 ซึ่งภายหลังได้หายไปจากหน้าเว็บของ Apple อย่างไร้ร่องรอย ไอ้ตัว 2008/03 ผมไม่พบปัญหาการใช้งานใดๆ กับมันนะ แต่พอลงตัว 2008-004 ก็พบปัญหาตามที่ได้กล่าวไปแล้ว

ผมพยายามติดตั้งตัว 2008-004 ซ้ำไป รวมถึงลองติดตั้ง Mac OS X 10.5.5 ลงไปใหม่ ก็ไม่ทำให้อาการดังกล่าวหายไป ประกอบกับปัญหาเดิมคือ Firewall ของตัวระบบมีอาการผิดปกติ ไม่ยอมจำว่า Application ตัวใดได้รับอนุญาตให้ผ่านไปได้ ต้องกด Allow/Deny เป็นครั้งๆ ไป แล้วก็จะลืมเมื่อ Restart เครื่อง จึงได้ตัดสินใจหักดิบ ติดตั้งใหม่ทั้งเครื่องเลย

แต่กว่าจะติดตั้งใหม่ได้ ก็ต้องผ่านการ Backup ที่แสนวุ่นวายพอสมควร เพราะผมต่ออุปกรณ์หลายอย่าง (จริงๆ ก็คือ iPhone ตัวเดียวนั่นแหละ) ทำให้ค่อนข้างกังวลเรื่องการ Synchronization เนื่องจากพฤติกรรมจำเครื่องของมัน เลยต้องย้าย iTunes Library ไปทั้งหมด รวมถึงย้าย Calendar/Contacts/Bookmark ตามไป (ไม่เห็นได้ใช้ประโยชน์ของ MobileMe ที่ได้มาฟรีๆ เลยนะ ฮาฮา)

ผลของการติดตั้งใหม่ ปัญหากวนใจสองเรื่องหายไปเป็นปลิดทิ้งเลย ตัว iPhone ก็กลับมา Sync กับเครื่องได้ตามปกติด้วย แถมได้ตัดสินใจเอาโปรแกรมบางตัวออกไป ทำให้ได้เนื้อที่กลับมาเพิ่มถึง 7GB เลยทีเดียว

จริงๆ ก็จำไม่ได้หรอกว่าปัญหาเรื่อง Firewall มันเกิดขึ้นตอน Update ตอนไหนนะ แต่ก็มีแผนจะลงใหม่ตั้งนานแล้ว และก็มีเหตุปัจจัยเพราะ Airport ทำงานผิดปกติ เลยได้ล้าง แล้วก็ทำให้ทราบว่าแค่ลง Update ทับไปมา มันไม่ได้ช่วยอะไรเลย ล้างใหม่ดีที่สุด แก้ตั้งแต่รากเลย

Blog Tags

Unified Firefox

Submitted by ezybzy on Thu, 2008-01-31 - 05:07

New Minefield

ในที่สุดก็เปลี่ยนธีมเสียที (เอาเครื่องไปเข้าศูนย์เลยไม่ทราบว่ามันเปลี่ยนตั้งแต่วันอาทิตย์, จันทร์, อังคาร กันแน่)

Java 6 สำหรับ Leopard มาเสียที

Submitted by ezybzy on Wed, 2007-12-19 - 09:22

แต่สำหรับ Leopard นะ และต้องเป็นเครื่อง Intel ตระกูล 64-bit ด้วย (เครื่องเก่าของผม, PowerPC อด)

นี่เป็นแค่สัญญาณเริ่มต้นว่าเขายังทำอะไรอยู่บ้าง แม้จะดูว่ามันล่าช้าเกินไปก็ตามที แต่เล่นข้ามจาก DP1 มา DP8 เลย แสดงว่าเขาไม่ได้ปล่อยอะไรออกมาข้างนอกนานเหมือนกันนะ

Harddisk KUUUU!

Submitted by ezybzy on Mon, 2007-12-03 - 21:09

วันนี้เป็นวันแรก (อย่างเป็นทางการ) ที่ผมหยิบเครื่องไปที่ทำงานและบูตจาก Internal Drive เป็น Leopard จริงๆ เมื่อวันเสาร์ผมเพิ่งไปซื้อ Harddisk ก้อนใหม่มาเอง ขนาด 250GB (ไม่รู้จะซื้อทำไมเหมือนกัน แต่เห็นเนื้อที่น้อยกว่า 40% แล้วมันแปลกๆ เลยต้องทำให้มันเหลือเยอะๆ)

เมื่อคืนวันเสาร์ก็เลยจัดการถอด Harddisk 160GB ก้อนเดิมที่เป็น Tiger ออก แล้วก็ย้ายมันเข้าไปสู่กล่อง G5 แล้วก็ทำการติดตั้ง Leopard กับ Harddisk ก้อนใหม่ลงโปรแกรมไปบางส่วน วันนี้ยกไปที่ทำงาน กะว่าจะใช้เวลาช่วงที่หัวไม่แล่นลง Windows Server 2003 สำหรับเตรียมนำเสนอ ก็จัดแจงหยิบ External มาทำเปิดติดตั้งโปรแกรมที่จำเป็นลงไป

ยังไม่มี Java 6 สำหรับ Leopard

Submitted by ezybzy on Tue, 2007-10-30 - 22:19

ครับ รอแล้วรอเล่า (จริงๆ ผมก็อยากจะเขียน Java 6 ใจจะขาดเหมือนกัน แม้ว่าผมจะทำงานเกี่ยวกับ .NET ด้วยภาษา C# ก็เถอะ) จนในที่สุด Mac OS X Leopard ออกวางจำหน่าย

แต่สิ่งที่เห็นมาตั้งแต่ Beta จนถึง Golden Master ก็คือ มันไม่มีอะไรบ่งบอกถึงการมีตัวตนของ Java 6 บน Leopard เลย ที่เราเห็นล่าสุดคือ Developer Preview 1 ที่ออกเมื่อเดือนธันวาคมปีที่ผ่านมา (2006) และหลังจากนั้นก็เงียบครับ (และตอนนี้ก็หายไปจากหน้าเว็บของ Apple ไปแล้ว ไม่มีการพูดถึง Java อีกเลย)

ซ่อนอะไรบางอย่างจาก Finder

Submitted by ezybzy on Mon, 2007-10-29 - 22:06

Documents Stack
เห็นอะไรแปลกๆ ใน Stack ของผมไหมเอ่ย? ตัว Stack ที่ผมกดคือ Documents จะสังเกตว่าผมก็เล่น MSN อยู่แล้ว Microsoft User Data มันหายไปไหนล่ะ?