Gadgets

Siri + Thunderbolt Display + AppleTV

Submitted by ezybzy on Sat, 2012-01-07 - 15:15

มีข่าวลือว่า Apple กำลังซุ่มทำโทรทัศน์ ซึ่งจะมี Siri ผนวกเข้าไปด้วย

โดยส่วนตัวหากย้อนมามองผลิตภัณฑ์ของ Apple ผมคิดว่ามันน่าจะเอามารวมกันได้นะ Thunderbolt Display ที่มีฟังก์ชั่นการทำงานของ AppleTV ซึ่งผนวก Siri เข้าไป อาจจะถึงขั้นมี Slot Loading BlueRay เข้าไปด้วย (อันหลังนี้ไม่ค่อยหวังนะ)

แต่ขนาดจอมันจะซักเท่าไรกันล่ะ? 50 นิ้วกับความละเอียด 2560 ผมคิดว่าภาพที่ได้มันน่าจะหยาบเกินไป ซึ่งก็น่าจะเป็นให้จอตัวนี้ถูกแยกมาเป็นผลิตภัณฑ์ทดลองอีกหนึ่งตัว ที่มีรูปลักษณ์ล้อกับ Thunderbolt Display (ฐานแบบปัจจุบันจะรองรับน้ำหนักไหวไหมนะ?) แต่ราคาอาจจะไม่เป็นมิตรซักเท่าใดนัก

Blog Tags

Part No. น่ารู้ของประเทศแถวๆ นี้

Submitted by ezybzy on Wed, 2010-10-06 - 09:25

ลงท้ายด้วย TH แปลว่าเป็นสินค้าที่ผลิตมาเพื่อวางจำหน่ายในประเทศไทยเป็นการเฉพาะ ปัจจุบันคือคอมพิวเตอร์ทุกรุ่นยกเว้น Mac mini และรวมถึง iPhone

ลงท้ายด้วย ZP แปลว่าเป็นสินค้าที่ผลิตมาเพื่อวางจำหน่ายในสิงคโปร์, ฮ่องกง, มาเลเซียและประเทศในภูมิภาคนี้ อิงมาตรฐานอาณานิคมของอังกฤษเป็นหลัก ซึ่งคอมพิวเตอร์ในเวียดนามก็ดันใช้ Part นี้ด้วย

ลงท้ายด้วย ZA แปลว่าเป็นสินค้าที่ผลิตมาเพื่อวางจำหน่ายในอินโดนีเซีย ปัจจุบันคือคอมพิวเตอร์ทุกรุ่นยกเว้น Mac mini (ไม่มีข้อมูล iPhone)

Blog Tags

Refurbished, Replacement Unit มันต่างกันอย่างไร

Submitted by ezybzy on Sun, 2010-10-03 - 23:10

เห็นกระทู้หนึ่งในเว็บเกี่ยวกับมือถือที่คุยเกี่ยวกับ iPhone ก็เห็นลูกค้าคนหนึ่งโวยวายเรียกเครื่องเคลมว่า Refurbished โดยที่ไม่ยอมรับฟังพนักงานของค่ายมือถือเลยว่ามันไม่ใช่ ก็เลยคิดว่าเราน่าจะมาทำความเข้าใจคำที่เกี่ยวข้องกับคำนี้กันหน่อย นั่นก็คือ Refurbished Unit และ Replacement Unit

Blog Tags

จากงาน Real 3G Real Experience

Submitted by ezybzy on Mon, 2010-09-20 - 10:22

เหมือนงานจะเข้ามั้ง? เห็นเขาว่าวาระงานมันเปลี่ยนนะ งานก็เริ่มช้ากว่าหมายครึ่งชั่วโมง

วันนี้พูดเรื่อง 3G เป็นหลักนะ แต่ทุกคนใส่เสื้อ iPhone หมดเลย (ฮา) ตอบคำถาม iPhone ได้บ้าง

ตอนนี้ทรูทดสอบบน 850 MHz ที่กรุงเทพ ชายทะเลพัทยา-ชลบุรี ภูเก็ต และมี Wifi Hotspot เยอะกว่าค่ายอื่น

มีการกล่าวถึงความสำคัญของ 3G เปรียบเทียบกับตัวอย่างยอดนิยม (ก็ดูจะเข้าใจง่ายนะ) สไลด์ขายของตามความเหมาะสม

ขายของ True App Center ก็ถือว่าประสบความสำเร็จใช้ได้ (แอบรู้สึกว่าเงียบนะ)

พูดถึง Microsim และมีการเปิดตัวแพคเกตใหม่ iPack 549 และ Double Sim ผูก Sim กับโปรโมชั่น iPhone ลด 200 (เหลือ 549)

วันนี้มี iPhone iPad Blackberry มาให้ลอง แล้วปิดด้วยสรุปว่าทำไมต้องเลือกเรา (สวยงามจริงๆ)

หลังจากนี้น่าจะมี off record (มั้ง)? จบ!

Blog Tags

Magic Mouse และ Apple Wireless Keyboard ใหม่บน Windows

Submitted by ezybzy on Mon, 2009-11-30 - 18:45

เมื่อวันเสาร์ได้ใจดีซื้อ Apple Wireless Keyboard แจกน้องๆ (อย่างกับมีหลายคนนะ) เรื่องของเรื่องคือ Keyboard สายอันเก่าของเขามีปัญหาเนื่องด้วยอาหารไทยบางชนิดหกใส่ ทำให้ปุ่มเหนียวหนืดใช้งานไม่สะดวก

ตอนติดตั้งครั้งแรกก็เหมือนจะง่ายนะ ตั้งปุ๊บเจอปั๊บ แต่ปัญหาคือฟังก์ชั่นต่างๆ มันใช้การไม่ได้เลย ที่สำคัญก็ติดตั้ง Boot Camp 3.0 ลงใน Windows 7 ไปแล้วซึ่งไม่สามารถใช้งานตัว Bluetooth Update 1.0 หรือ Boot Camp 2.2 Update ได้เลย

เราก็ได้แต่หวังว่าจะรอ Apple ออก Boot Camp 3.1 Update มานะเพื่อที่จะได้ติดตั้งแบบไม่ต้องโกงดังที่จะกล่าวต่อไป

จริงๆ แล้วใช้แค่ Boot Camp 2.2 Update ก็เพียงพอแล้วสำหรับการติดตั้งไดรเวอร์เพิ่มเติม แต่โปรแกรมที่จำเป็นต้องใช้เพิ่มคือ 7zip ซึ่งเราจะนำมันมาใช้ระเบิดไฟล์ .msp ซึ่งเราไม่สามารถติดตั้งลงไปได้ตรงๆ (เพราะเราใช้ Boot Camp ไม่ตรงรุ่นกับมัน)

เราก็ใช้ 7zip เปิดดูภายใน .exe ของ Boot Camp 2.2 Update ภายในก็จะพบ .msp มีให้เลือกทั้ง 32-bit และ 64-bit เราก็เลือกรุ่นที่สนใจจากนั้นคลิ้กขวาแล้วเลือก Open inside จากนั้นเราจะพบกับรายชื่ออะไรไม่รู้เต็มเลย ไม่ต้องตกใจ อันนี้เป็นแค่เปลือกของตัว msp ให้เราเลือก BootCamp2xtoBootCamp22y แล้วก็กดเข้าไปดูภายใน จากนั้นของจริงที่เราจะได้พบกันอะไรก็ไม่รู้เต็มไปหมด สิ่งที่เราสนใจคือ Binary.Keyboard_Bin กับ Binary.MultiTouchMouse_Bin ที่นี่เราก็เลือก Open inside เราก็จะพบไฟล์ที่ดูคุ้นเคยแล้ว ให้เราทำการระเบิดไฟล์ในนี้ออกมาวางไว้ข้างนอก (แยกชนิดกันเลยทั้ง Keyboard ทั้ง Magic Mouse) แล้วทำการเรียกตัวติดตั้งของแต่ละอัน (DPInst.exe) แล้วมันจะเรียกให้ Restart เพียงแค่นี้ก็ได้ไดรเวอร์สำหรับอุปกรณ์สองตัวนี้แล้ว

ติดตั้งเสร็จก็อย่าลืมไปดูเรื่องการตั้งไม่ให้มัน Sleep เองเสียด้วยจะได้ใช้แล้วไม่หงุดหงิด

Future was yesterday

Submitted by ezybzy on Fri, 2009-02-13 - 09:28

We've seen a Web OS thing in 2007 during an introduction of iGadget. Later this approach is nearly unknown. (Few people talk about it.)

In 2008-2009 period, some plant companies followed that path. Some cybergeeks wow with that. Let see another attempt of this.

Blog Tags

สรุปผล Macworld 2009

Submitted by ezybzy on Wed, 2009-01-07 - 09:30

จบไปแล้วสำหรับ Keynote ครั้งสุดท้าย มาดูกันว่าอะไรทายถูกอะไรทายผิด

 • iLife/iWork เป็นสิ่งแรกๆ ที่ทายแล้วก็ถูก (แต่ไม่ทั้งหมด) เพราะมีเฉพาะ iWork ที่พยายามจะไปอยู่บน Clouds (ผ่านทาง iWork.com) แล้วก็ไม่ค่อยจะ convergence กับ Mobile me เท่าไร (ตั้งขึ้นมาใหม่เลย) แต่ก็ยังมีการโยงกับ iPhone นิดหน่อย (นี่แหละ Killer app ที่ต้องการ แม้ว่าจะเสียเงินก็ตาม แต่ก็สะดวกสบายกว่า 3rd party application แหละ)
 • MacBook Pro 17″ อันนี้ไม่ได้ทาย แต่ก็คิดว่าจะออกอยู่แล้ว แล้วก็เหมือนเขาภูมิใจกับมันมากๆ (ที่อัดแบตได้ขนาดนั้น) แต่ก็ยังไม่มีการเปลี่ยนประเภทแบตเตอรี่ตามข่าวลือ
 • iTunes Store ที่จะปลด DRM ออก (แต่อัลบั้มที่ผมซื้อมา มันหายไปจาก Store แล้ว ทำไงดี???)

นอกนั้นที่เหลือที่ทายไป ไม่ออกเลย เข้าใจว่าคงต้องเก็บไว้เป็นข่าว เลยยังไม่เห็น Mac mini ใหม่ตัวเต็มๆ เสียที แต่มีข้อสังเกตว่า ทุกครั้งที่ทาง Apple มีการ Demo ผลิตภัณฑ์ มักจะใช้ iMac แต่คราวนี้กลับเห็นแค่ Cinema Display ขนาด 20 นิ้ว (มั้ง?) 1 จอเท่านั้น แสดงว่า iMac ใหม่จะเปลี่ยนอีกรึเปล่า? หรือเครื่องที่หลบอยู่จะเป็น Mac mini ใหม่ที่ตัดสินใจยังไม่อยากโชว์กันแน่?

Blog Tags

ถ้าผมสร้าง Mac mini

Submitted by ezybzy on Mon, 2008-12-22 - 19:55

คิดเล่นๆ นะ เห็นรูป Mockup ของชาวบ้านแล้วนึกซน เลยอยากลองสร้างสเปคเล่นๆ ตามรูปที่เขาสร้างๆ กันมา

ข้อสันนิษฐานเรื่อง Hardware ถ้าทุกอย่างที่ Leak ออกมาเป็นจริง

 • เราจะได้เห็น Mac mini ใช้ NVIDIA MCP79 ซึ่งทำให้พอคาดเดาได้ว่ามันน่าจะได้ NVIDIA 9400M ตามแบบ MacBook/MacBook Air มาแน่นอน
 • ผมไม่ทราบต้นทุนของการผลิต Logic Board ให้เล็กแบบที่ MacBook Air ใช้ แต่ผมเชื่อว่ามันน่าจะประยุกต์มาใช้กับ Mac mini ได้ (นั่นหมายความว่าเราน่าจะได้เห็น Logic Board ขนาดเล็กที่มีช่องต่อพอเพียงกับ Mac mini เพราะ MacBook Air มันก็ยังมีบางอย่างที่เหลือไม่ได้ใช้)
 • CPU ถ้าเป็น P7350 ดีไหม? (2.0GHz Cache L2 3MB FSB 1066MHz) ราคาก็ค่อนข้างสมเหตุสมผล (OEM ราคาเท่าไรไม่ทราบแต่น่าจะถูก)
 • หน่วยความจำ DDR3 2GB แบบฝังติดเครื่อง (เหมือน MacBook Air เลย) ก็ไม่น่ามีปัญหา และดูน่าจะสมเหตุสมผลกับ Logic Board ที่มีขนาดแค่นั้น
 • Storage ถ้าใช้ 4200 รอบก็คงดูใจร้ายมากๆ น่าจะเป็น 5400 รอบแบบปกติ แต่ขนาดซักเท่าไรดี ผมคิดว่า 120 หรือ 160GB น่าจะกำลังดี (และเหมาะสมกับการจัดการอะไหล่) แล้วก็น่าจะยอมให้ Custom ได้ (แต่ห้ามแกะเอง)
 • Bluetooth 2.1/802.11n/Remote Infrared Sensor ก็ดูเข้าท่า (และก็น่าจะทำเพราะมันล้าหลังมากไปแล้วสำหรับเครื่องเก่า)
 • Optical Drive คงต้องเป็น SuperDrive สถานเดียวแล้ว (เพราะผลิตภัณฑ์ตัวอื่นเลิกใช้ Combo ไปแล้ว)
 • Gigabit Ethernet/4x USB ports/Mini Displayport (/FW800 แอบกลัวว่า Firewire จะหายไปนะเพราะดูแล้วไม่น่าจะรอด ถึงราคามันจะแค่เหรียญเดียวก็เถอะ แต่จะมีเหรอ?)
 • Adapter! ถ้าไม่มี BYODKM จะหายไปทันที ผมคิดว่าจำเป็นนะ มันไม่เหมือน Notebook ที่บางคนแทบจะไม่เคยต่อออกจอนอกเลย
 • Integrated with tv! ก็ยังหวังนะ แล้วก็หวังว่าเขาจะเลิกขาย tv เสียที

รูปสัณฐานจะเป็นอย่างไร รูปที่ผมคิดว่าเข้าท่าที่สุดน่าจะเป็นรูปที่เหมือน MacBook Air SuperDrive แต่มีขนาดสูงกว่านิดหน่อย แต่ดูท่าว่าจะผลิตแบบนั้นออกมาต้นทุนการผลิตคงสูงเกินกว่าราคา $599 แน่ๆ ดังนั้นถ้าทำความหนาซัก 0.95″ แบบ MacBook ได้ก็เข้าท่าดี (แต่ไม่รู้จะมีปัญหาเรื่องความร้อนระหว่าง Optical Drive กับ Storage ขนาดไหน) แต่ถ้าขนาดซัก 1″ – 1.5″ ก็น่าจะโอเค

เดานะครับ แค่เดา เขาอาจจะไม่เปลี่ยนรูปสัณฐานอะไรเลยก็ได้ หรือที่เก็งๆ ไว้อาจจะมากเกินกว่าจุดคุ้มทุนที่เขาจะยอมผลิตก็ได้

Blog Tags

ฟันมั่ว: อยากเห็นอะไรใน Macworld 09

Submitted by ezybzy on Sun, 2008-12-07 - 12:19
UPDATE: มีการยืนยันแล้วว่า This is the last Macworld with Apple Keynote and without Jobs.

5 มกราคม 2009 ก็เป็นวาระดิถีของงาน Macworld ประจำปี 2009 ข่าวคราวข่าวลือของผลิตภัณฑ์ใหม่ค่อนข้างเงียบ อะไรที่ควรจะออกก็ออกไปแล้ว (เหลือแต่อะไรที่ไม่น่าจะออก)

แม้ยังไม่มีประกาศว่าตาจ็อบส์จะขึ้นพูด Keynote หรือไม่ (วันที่ 6 รึเปล่า?) แต่นี่คือผลิตภัณฑ์ที่ผมเดาว่าน่าจะมีการเปลี่ยนแปลงครับ