Macworld

ฟันมั่ว: อยากเห็นอะไรใน Macworld 09

Submitted by ezybzy on Sun, 2008-12-07 - 12:19
UPDATE: มีการยืนยันแล้วว่า This is the last Macworld with Apple Keynote and without Jobs. 5 มกราคม 2009 ก็เป็นวาระดิถีของงาน Macworld ประจำปี 2009 ข่าวคราวข่าวลือของผลิตภัณฑ์ใหม่ค่อนข้างเงียบ อะไรที่ควรจะออกก็ออกไปแล้ว (เหลือแต่อะไรที่ไม่น่าจะออก)

สรุปผล Macworld 2008

Submitted by ezybzy on Wed, 2008-01-16 - 09:31

นั่งดูจนจบ สรุปได้ดังนี้ (เอาตามที่เคยฟันมั่วไว้)

  • New Mac Laptop: ไม่ตรงเลย เพราะ MacBook Air มันเป็นแค่ Slim notebook ไม่ใช่ Sub notebook แถมไม่มี MacBook Pro Refresh อีก (สงสัยเก็บไว้เดือนหน้ามั้ง เพราะช่วงนี้บังเอิญว่า Mobile Penryn มันขาดตลาด) แต่สิ่งที่ต้องตั้งเป็นข้อสังเกตของ MacBook Air คือ การที่มันเป็น Notebook ที่เปลี่ยนอะไรเองไม่ได้ซักอย่าง เนื่องจากการออกแบบที่ค่อนข้างหมดจดและความต้องการลดขนาดจนทำให้บางพอที่จะยัดใส่ซองกระดาษเอกสารขนาดมาตรฐานได้
  • iPod Product: ไม่มีอะไรออกใหม่นะ
  • iTunes: ก็ตามคาด ตามภาพหลุดออกมาว่าจะมี iTunes 7.6 (หลังจบงานก็สามารถใช้ Software Update เก็บมาได้เลย) ขอไม่กล่าวถึง Movie Rental แล้วกัน
  • iPhone/iPod touch: มี Software Update ตามรูป/วีดีโอที่เคยหลุดออกมา แถมท้ายด้วย Software iPhone สำหรับ iPod touch ในราคา $20 (ซื้อเครื่องใหม่ จะมีซอฟท์แวร์ลงมาให้อยู่แล้ว)
  • Mac OS X Leopard: ยังไม่มี Software Update (ซะงั้น) คงยังแก้ปัญหาบางอย่างไม่เสร็จ
  • tv: ก็เป็นจริง แต่ไม่ค่อยจะ Quietly เท่าไร แถมมีประกาศลดราคาอีก ซึ่งก็สมควรแล้วมั้ง? (ขนาด Jobs ยังยอมรับเองเลยว่า เข็นไม่ขึ้น เลยต้่องมีก็อก 2)

มาถึงของที่ตกสำรวจ ผมไม่ได้คาดการณ์ว่าจะมี Airport Extreme/Express ตัวใหม่ เพราะเชื่อว่ามันสุดของมันแล้ว (ไม่น่าจะทำอะไรมากกว่านี้ เว้นแต่ Express จะเปลี่ยนมารองรับ N ตามตัวอื่นๆ) แต่มันก็มี Time Capsul ออกมาเพื่อเติมเต็มปัญหาการใช้ Time Machine สำหรับเครื่อง Laptop (รวมถึง iMac, Mac mini) เพราะเจ้า Time Capsul มันก็คือ Airport Extreme ที่ใส่ฮาร์ดดิสก์ 3.5 นิ้วระดับ Server-Class เข้าไปนั่นเอง (ไม่แน่ใจนิยามคำนี้ของ Apple แต่ผมเดาว่าก็คงเป็น S-ATA II แบบเดียวกับที่อยู่ใน iMac, Mac Pro)

ถามว่าผิดหวังไหม ผิดหวังกับ MacBook Pro มากกว่า แล้วก็ไม่ค่อยถูกใจความบางที่ไม่สม่ำเสมอของ MacBook Air (ถ้ายอมบางสม่ำเสมอกว่านี้ ไม่เป็นหยดน้ำ ก็อาจจะมีพอร์ตที่จำเป็นเช่น Firewire 400 ยัดลงไปได้อีกหน่อย)

อ้างถึงฟันมั่ว: Mac Pro/XServe ออกแล้ว

Submitted by ezybzy on Tue, 2008-01-08 - 21:20

อ้างถึง: ฟันมั่ว: MacWorld 2008 Product Announcement (Guessing edition)

Mac Pro/XServe ก็ได้รับการ Upgrade ไปใช้ Xeon (Penryn) เป็นที่เรียบร้อยอย่างเงียบๆ ก่อนงาน MacWorld

ก็ถือว่าเดาไม่ผิดเท่าไรนะ ก็กะแล้วว่ามันไม่น่าจะถูกนำขึ้นเวทีแน่ๆ (ผู้ใช้ตามบ้านคงไม่ซื้อมาเล่นแหงๆ) แต่ที่น่าเสียดายคือ Option ของการ์ดจอยังมีให้เลือกน้อยไปหน่อย (ATI ตัว Top ยังไม่ออกเหรอ?) และยังไม่มีการนำ Blu-ray มาเป็นตัวเลือกให้ใช้ (อาจจะยังไม่สามารถผลิตซอฟท์แวร์ออกมาให้สนับสนุนก็เป็นได้)

ฟันมั่ว: MacWorld 2008 Product Announcement (Guessing edition)

Submitted by ezybzy on Tue, 2008-01-01 - 15:57

After reading a lot of rumors, I write this guess list. It isn't related to Apple, Inc. or any furthur announcement. All guess are written in Thai language.

หลังจากที่รวมข่าวสารจากหลายๆ แหล่ง ทำให้พอสรุปได้ว่า MacWorld 2008 จะมีอะไรออกมาให้เราดูบ้าง