Skip to main content

วิจารณ์: ดีแทคน้อมรับทุกความผิดไอโฟน 4

Submitted by ezybzy on

อ่านข่าว ดีแทคน้อมรับทุกความผิดไอโฟน 4 แล้วอยากวิจารณ์บ้าง

ด้วยตัวเองก็มีประสบการณ์เกี่ยวกับ dtac iPhone 4 เช่นเดียวกันกับหลายๆ กระทู้ใน Pantip [1] [2] แต่ของผมน่าจะคล้ายๆ [1] มากกว่ากล่าวคือ

ผมไปรับเครื่องในงานเปิดตัว เครื่องมีปัญหาหน้าจอมีแสงลอดออกมาเป็นแถบบริเวณด้านบนของตัวเครื่อง ซึ่งชัดเจนว่าเป็นความผิดพลาดในขั้นตอนการผลิตจอภาพ แต่ในงานเปิดตัวพนักงาน dtac 2 คนเข้ามาใช้จิตวิทยาหมู่ร่วมกันว่าไม่ให้เปลี่ยนเครื่อง เพราะเครื่องเขาก็เป็น ผมก็ยอมรับไปก่อน แล้วหลังจากวันงานคือวันจันทร์ที่ 27 กันยายน ผมก็ไปติดต่อศูนย์บริการซึ่งในตอนแรกทางนั้นก็ไม่ยอมให้ผมเปลี่ยนเครื่องเช่นกัน โดยผมได้เสนอไปว่าให้ส่งรูปถ่ายอาการที่มีปัญหาไปให้ทาง Apple ตัดสินใจ ซึ่งก็ใช้เวลาถึง 3 สัปดาห์แต่ก็ไม่มีคำตอบใดๆ กลับมาว่าเปลี่ยนได้หรือไม่ได้ แต่ระหว่างนั้นก็เกิดปัญหาคือ ความเงียบ ที่ทำให้ลูกค้าเช่นผมไม่ทราบว่าตกลงทาง dtac ทำอะไรกันอยู่ ต้องโทรศัพท์หา Call Center ถึง 4 ครั้งกว่าจะทราบเรื่อง ซึ่งในครั้งที่ 4 ซึ่งเป็นระยะเวลาที่ล่วงเลยมา 2 สัปดาห์นับแต่วันแจ้งเรื่องจึงมีการประสานข้อมูลมาเพียงว่า Apple ยังไม่มีคำตอบของเรื่องนี้ (เรื่องผมกับ TRUE นี่เสร็จไปนานแล้วนะ คุยกับ Apple เองแค่ 15 นาทีก็เสร็จแล้ว)

กว่าจะเปลี่ยนเครื่องได้ เล่นต้องงัดวิชากำลังภายในยกใหญ่ (บรรยายเว่อร์ไปอย่างนั้นแหละ) คือผมลองไปติดต่อที่ศูนย์บริการอีกที่เพื่อสอบถามว่าเขาจะตัดสินอาการนี้อย่างไร ทางนั้นดันบอกว่าได้ แต่เพราะเครื่องของผมถูกนำออกมาจากร้านแล้วทางศูนย์ฯ จึงเปลี่ยนให้ไม่ได้ แล้วก็ชี้ให้ดูว่ามันตรงกับเงื่อนไขข้อใดของการตรวจเช็คเครื่องที่ลูกค้าสามารถร้องขอเปลี่ยนเครื่องใหม่ได้ทันที ทีนี้ผมก็โวยไปว่าก็คุณไม่ยอมให้ผมเปลี่ยนในงานแล้วจะให้ทำอย่างไร ซึ่งทางนั้นก็ยังยืนยันเช่นเดิมว่าเปลี่ยนได้ แต่เขาทำให้ไม่ได้ในขณะนั้นเพราะถือว่าลูกค้ายอมรับอาการนี้ไปแล้ว คืนนั้นก็เลยทำการดึงข้อมูลผ่านทาง Call Center แล้วก็นำข้อมูลนี้ไปยันกับศูนย์บริการในวันต่อมา ซึ่งสุดท้ายก็ทำให้เปลี่ยนเครื่องได้เพราะจำนนต่อหลักฐานนี้เอง ตอนแรกก็เหมือนจะไม่ได้เพราะทางนั้นอ้างว่านี่เป็นหลักเกณฑ์ของ 3GS ซึ่งผมก็แย้งไปว่าอีกศูนย์เขาพูดกับผมด้วยเอกสารนี้กับเครื่อง iPhone 4

เล่าเรื่องตัวเองจบมาดูที่ข่าวกัน ที่ผมอยากจะติติงก็คือข้อความต่อไปนี้

เนื่องจากเครื่องที่ส่งมอบให้กับ ลูกค้าไปแล้ว จะได้รับการลงทะเบียนกับเว็บไซต์แอปเปิล ลูกค้าสามารถนำหมายเลขอีมี (IMEI) ของตนไปเช็กวันเปิดใช้เครื่อง และวันหมดประกันได้จากเว็บไซต์แอปเปิลด้วยตัวเอง เพื่อให้แน่ใจได้ว่าเครื่องที่ได้รับไปเป็นเครื่องใหม่ แกะกล่องจากแอปเปิลจริง

ไม่ทราบว่าคุณปกรณ์นี่ได้ศึกษาหรือใช้งาน iPhone 4 บ้างหรือไม่? ไม่ทราบว่าคุณปกรณ์ทราบหรือไม่ว่าการตรวจสอบการรับประกันของ Apple ต้องยึดตาม Serial Number บนผลิตภัณฑ์เท่านั้นไม่สามารถใช้งาน IMEI ได้ ถ้าคุณปกรณ์ไม่ทราบเรื่องนี้ผมก็คิดว่า dtac คงไม่มีความพร้อมที่จะขาย iPhone 4 แล้วครับ เพราะแม้แต่เรื่องพื้นฐานของสินค้า คุณยังไม่มีความรู้เลย

แล้วเราจะเชื่อใจให้คุณดูแลหลังการขายสินค้าของเราได้อย่างไร แล้วเราจะมั่นใจมาตรฐานการบริการของคุณได้อย่างไร แค่กับเรื่องที่ผมและตัวอย่าง 2 ตัวอย่างจาก Pantip นั้นคงเห็นได้ชัดแล้วว่าพนักงานของ dtac บางส่วนยังไม่สามารถขายสินค้านี้ได้จริงๆ เพราะไม่ทราบถึง DoA หรือบริการหลังการขายตามมาตรฐานของ Apple เลย

เอาหล่ะผมคงไม่วิจารณ์เรื่องการกันสำรองเครื่อง Feed เพราะทาง dtac อาจจะมั่นใจถึงคุณภาพสินค้าของ Apple ว่ามันคงจะ QC เทพแน่ๆ แต่มันก็มีปัญหาให้คุณได้เจอ ได้ถูกด่าแล้ว ก็คงต้องขอให้จำไว้เป็นบทเรียนว่าควรจะกันเครื่อง Feed ไว้ซักเท่าใด ซึ่งคุณก็น่าจะมีข้อมูลตรงส่วนนี้อยู่แล้ว ซึ่งผมก็คงไม่ไปวิจารณ์ว่าข้อมูลที่คุณมีมันเชื่อถือได้ขนาดไหน ถ้ามันเป็นแค่ข้อมูลของเครื่องเคลมจริงๆ คงจะเห็นอะไรที่แตกต่างข้อมูลของการนำเครื่องเข้าศูนย์บริการด้วยเหตุผลต่างๆ นะครับ (และก็เหมือนว่าในข่าวนี้คุณกำลังพูดถึงตัวเลขนี้อยู่)