ชีวิตปลอดเนต

Submitted by ezybzy on Thu, 2007-12-20 - 14:41

เมื่อวาน (พุธที่ 19 ธันวาคม) ตอนเช้ามืดหลังจากลุกลงมาจากเตียง ผมก็เปิดหน้าจอคอมพิวเตอร์ที่บ้านตามปกติ เล่นอินเตอร์เน็ต อ่านข่าวสารตามปกติทุกประการ หลังจากอาบน้ำเสร็จ แต่งตัวเรียบร้อย ก่อนออกจากบ้าน ก็พยายามทำตัวเป็นคนดีโดยการปิดคอมพิวเตอร์และปิด ADSL Router เพื่อประหยัดไฟและลดภาวะโลกร้อน

เย็นวันเดียวกัน ผมกลับมาถึงบ้านเกือบหนึ่งทุ่ม ผมก็เปิดทุกอย่างตามปกติ แต่แล้ว…ไฟแสดงสถานะของ ADSL Router มันกลับไม่ติด รออีก 5 นาทีมาดู ก็ไม่ติดเช่นเดิม ชักงงๆ จนกว่าจะตั้งสติได้ก็ทุ่มครึ่งแล้ว นี่โชคดีนะที่เอางานบางอย่างกลับมาทำที่บ้านด้วย ก็เลยได้ทำงาน (ที่คาดว่าจริงๆ จะดึงข้อมูลจากสำนักงานทางอินเตอร์เน็ตมาดู) หลังจากทำงานจนเสร็จผมก็โทรศัพท์ไปหาทุยทันที

นั่งรอสายประมาณเกือบ 5 นาทีก็มีพนักงานสาวมารับสาย (จำชื่อไม่ได้) เธอก็บอกให้ลองวิธีต่างๆ นานาไม่ว่าจะเป็นต่อตรงจากสายโทรศัพท์เข้า ADSL Router โดยไม่ผ่าน Splitter (มันจะได้เหรอ?) โชคดีที่สายโทรศัพท์ที่ใช้ยาว 3 เมตรเลยขยับมาต่อได้ ต่อมาเธอก็ให้หาโทรศัพท์มาทดสอบสายโทรศัพท์ อ้าวเวรแล้วไม่มีเครื่องโทรศัพท์ใช้มาหลายปีทำไงดีล่ะเนี่ย ก็ต้องเดินหาโทรศัพท์ในบ้านโชคดีที่ยังมีหลงเหลืออีกเครื่องหนึ่ง (จริงๆ ก็ไม่เหลือหรอก แต่จิ้กมาใช้ชั่วคราว) เอามาเสียบปุ๊บความเงียบเกิดขึ้นในบัดดล ก็เลยได้ข้อสรุปมาว่าไม่ชุมสายมีปัญหาก็หน้าบ้านผมมีปัญหา เธอก็เลยบอกว่าจะตรวจสอบที่ชุมสายก่อนถ้าไม่เป็นที่ชุมสายก็จะมาตรวจสอบที่บ้าน ซึ่งมีค่าใช้จ่าย ถ้าแก้ปัญหาที่บ้านได้ก็ต้องโดนเก็บเงินเพิ่มด้วย

เมื่อเช้า ก่อนออกไปทำงานผมก็ยืนมองหน้าบ้าน เห้ยทำไมกล่องสายโทรศัพท์เรามันเปลือยวะ เพิ่งสังเกตนะเนี่ย (โดนใครลองดีรึเปล่าเนี่ย???)

Tags