เดา: MacBook Pro Mid 2012

Submitted by ezybzy on Sat, 2012-04-07 - 15:44

ต่อไปนี้เป็นการคาดเดาส่วนตัว ปะติดปะต่อจากข่าวลือต่าง ๆ

ปลอด SuperDrive

ค่อนข้างแน่นอนครับว่าเครื่องรุ่นหน้าจะไม่ได้ใส่ SuperDrive มาแล้ว ซึ่งตัวเลือกทดแทนก็คือ MacBook Air SuperDrive นั่นเอง ผลของการถอด SuperDrive ออกจะช่วยลดน้ำหนักของเครื่องได้หลายขีดเลยทีเดียว (มีคนอ้างว่ามันหนัก 6 ออนซ์หรือ 170 กรัม)

มันจะยังชื่อ MacBook Pro

ผมไม่เชื่อว่า Apple จะฆ่าชื่อนี้ทิ้งไปสำหรับเครื่องรุ่น 15 นิ้ว เพราะผมมีความเชื่อว่า เครื่อง Pro กับเครื่อง Air มันแยกตลาดค่อนข้างชัดเจน การยกเลิก MacBook ไปเหลือแต่ MacBook Air ดูจะเป็นการผลักให้ผู้ใช้กลุ่มเดิมเลือกว่าอยากได้เครื่องเบา หรืออยากได้เครื่องที่แรงครบเครื่อง และที่สำคัญด้วยข้อจำกัดทางธรรมชาติบางอย่างจะทำให้เครื่อง 15 นิ้วไม่สามารถบางและเบาไปได้จนถึงระดับของ Air เพราะข้อจำกัดของน้ำหนักหน้าจอที่จะทำให้ไม่สามารถตั้งจอในระดับที่เหมาะสมกับการใช้งานได้ถ้าฐานเครื่องไม่มีน้ำหนักมากพอจะถ่วงน้ำหนักของจอ ส่วนเครื่อง 13 นิ้ว ผมเผื่อใจไว้แล้วกันว่าอาจจะหายไป แต่ก็ไม่แน่นะ มาดูเหตุผลสนับสนุนกันครับ

พื้นที่เพิ่มเติมจากการถอด SuperDrive ความเป็นไปได้ที่ยังต้องรอการพิสูจน์

จากพื้นที่ที่เพิ่มขึ้นนี้ มันจะถูกแทนที่ด้วยอะไรได้บ้าง ที่ผมเล็งไว้ก็มี การ์ดจอ (สำหรับรุ่น 13 นิ้ว), พื้นที่สำหรับไดร์ฟที่สอง, ช่องต่อ USB และ/หรือ Thunderbolt, และแบตเตอรี่ มาดูกันทีละเรื่องครับ

การ์ดจอ

เครื่องรุ่น 13 นิ้วปี 2011 ถูกทำให้รู้สึกไม่เป็น Pro อันเนื่องมาจากการใช้การ์ดจอของ Intel ซึ่งไม่ถือว่าดีในมาตรฐานที่ Pro จะยอมรับได้ ข้อจำกัดนี้เกิดเนื่องมาจากการปรับใช้ CPU ตระกูล Core iX นั่นเองที่รวมการ์ดจอเข้ามาอยู่บน Die ของ CPU แล้ว และด้วยพื้นที่ที่จำกัดทำให้ไม่สามารถเพิ่มการ์ดจอแยกเข้าไปได้เหมือนเครื่อง 15 นิ้ว เมื่อสามารถเพิ่มพื้นที่บนบอร์ดได้ ก็มีโอกาสที่เราจะได้เห็นการ์ดจอแยกบนเครื่อง 13 นิ้ว

พื้นที่สำหรับไดร์ฟที่สอง

หาก Apple ไม่คิดจะปรับปรุงพื้นที่บนเมนบอร์ด พื้นที่ที่เหลือนี้ก็มีโอกาสจะถูกนำไปใช้งานเป็นพื้นที่ของไดร์ฟที่สองได้ ซึ่งเป็นไปได้ที่ไดร์ฟแรกในเครื่องจะกลายเป็น SSD ขนาดพอประมาณ (64 หรือ 128 GB) ไปเลยส่วนพื้นที่ที่เหลือเนื่องจากเป็นเครื่อง Pro จึงควรจะมีพื้นที่สำหรับการเก็บข้อมูลมากกว่าเครื่อง Air ที่ติดข้อจำกัดของขนาดทำให้ไม่สามารถเพิ่มไดร์ฟที่สองได้ ซึ่งการจะยืนพื้นด้วยฮาร์ดดิสก์ 500 GB หรือ 750 GB สำหรับไดร์ฟที่สองดูจะเป็นเรื่องที่น่าจะเป็นไปได้ ทั้งนี้ตัว Mac OS X น่าจะมีระบบจัดการเรื่องของ Partition ที่เหมาะสมให้คล้าย ๆ กับใน iOS ที่มีการแบ่งพื้นที่ของ OS และพื้นที่สำหรับเก็บไฟล์ข้อมูลไว้อย่างชัดเจน

ช่องต่อ USB และ/หรือ Thunderbolt

มันคงดูประหลาดที่เครื่องคอมพิวเตอร์จะมีฝั่งเดียวที่เป็นพอร์ดเชื่อมต่อต่าง ๆ ส่วนอีกฝั่งปิดทึบไม่มีอะไรเลย ผมคิดว่า Apple น่าจะหาประโยชน์จากการนำพื้นที่ที่เหลือนี้มาเพิ่มพอร์ตต่าง ๆ เข้าไปในเครื่องได้อีก อย่างน้อยอาจจะเป็น USB 3 จำนวน 4–5 ช่องโดยย้าย USB เดิมจากฝั่งซ้ายของเครื่องไปด้านขวาทั้งหมด แล้วทำการเพิ่มช่อง Thunderbolt ให้กับฝั่งซ้ายได้อีกซัก 1 ช่อง เพื่อให้ทั้งสองฝั่งมีความกว้างของพื้นที่ช่องเสียบต่าง ๆ ที่สมดุลกัน

แบตเตอรี่

เนื่องจากปัจจุบัน Apple ค่อนข้างถนัดในการออกแบบแบตเตอรี่เป็นก้อนสี่เหลื่ยมผืนผ้า ผมไม่เชื่อว่าพื้นที่เพิ่มขึ้นนี้จะเป็นพื้นที่ของแบตเตอรี่ แต่ผมเชื่อว่าการขยับย้ายพอร์ตต่าง ๆ ด้านข้าง มีโอกาสที่จะเพิ่มความกว้างของแบตเตอรี่ในเครื่องได้อีก 1–2 เซนติเมตรโดยประมาณ ซึ่งน่าจะทำให้อายุการใช้งานของเครื่องเพิ่มขึ้นได้อีกซักหน่อย (1 ชั่วโมงน่าจะพอไหวนะ)

รอดูกันว่าเหตุผลที่ยกมาทั้งหมดนี้จะมีข้อใดบ้างที่ถูกนำไปใช้จริง หรือจะไม่ถูกใช้งานเลย ผมคาดหวังว่าเครื่องรุ่นใหม่นี้คงไม่ทำให้หลาย ๆ ท่านที่รอคอยผิดหวังครับ

ผมมีความคิดอีกแบบนะครับ
ผมไม่อยากให้ตัวของ Macbook pro มีขนาดที่บางเหมือน Air เพราะถ้าเหมือน ก็แปลว่าจะไม่ได้ใช้ฮาร์ดดิส แล้วความจุจะเหลือเท่าไหร่ล่ะครับ ยิ่งหากมีความจุที่มาก ราคาก็ต้องยิ่งสูงขึ้นไปอีก
คาดว่าน่าจะยังคงขนาดเท่าเดิมมากกว่า แต่ที่น่าสนใจจริงๆ คงหนีไม่พ้น CPU ตัวใหม่นี้มากกว่าครับ

Tue, 2012-04-24 - 13:25 Permalink

ผมก็ไม่ได้บอกว่าเครื่อง 15 นิ้วจะบางแบบ Air นะ แต่ผมเชื่อว่ามันอาจจะบางได้อีกนิดหน่อย แต่ก็นึกไม่ออกว่าถ้าให้มันบาง แล้วพอร์ดต่าง ๆ จะเป็นอย่างไรต่อ ตอนนี้พอร์ตที่หนาที่สุดคือ Ethernet ซึ่งก็ไม่น่าจะบางลงไปมากกว่านี้เว้นแต่จะเอาออกไป เพราะถ้าไปลดความหนาตรงฝาเครื่องแทน ก็อาจจะเป็นอุปสรรคในการหยิบจับได้ ดูจะเป็นการตัดสินใจที่ไม่เข้าท่าเท่าไร (มันไม่ใช่ iPhone ที่เอา 2 นิ้วคีบขึ้นมาได้)

Tue, 2012-04-24 - 16:35 Permalink