MacBook Pro

แผนการเปลี่ยนแมคประจำปี 2557

Submitted by ezybzy on Thu, 2013-12-19 - 15:26

ปีหน้า MacBook Pro เครื่องที่ใช้อยู่ก็จะหมดประกันพอดี (เคลมไปหนเดียว ยังคงน่ากังวลกับระเบิดเวลาการ์ดจอ) ประกอบกับจะย้ายบ้าน ย้ายที่ทำงาน คิดว่าคงถึงเวลาอันดีที่จะต้องเปลี่ยนเครื่องแล้ว แต่ก็ยังสองจิตสองใจอยู่พอสมควรว่าจะเปลี่ยน หรือจะเพิ่มดี

Blog Tags

เดา: MacBook Pro Mid 2012

Submitted by ezybzy on Sat, 2012-04-07 - 15:44

ต่อไปนี้เป็นการคาดเดาส่วนตัว ปะติดปะต่อจากข่าวลือต่าง ๆ

ปลอด SuperDrive

ค่อนข้างแน่นอนครับว่าเครื่องรุ่นหน้าจะไม่ได้ใส่ SuperDrive มาแล้ว ซึ่งตัวเลือกทดแทนก็คือ MacBook Air SuperDrive นั่นเอง ผลของการถอด SuperDrive ออกจะช่วยลดน้ำหนักของเครื่องได้หลายขีดเลยทีเดียว (มีคนอ้างว่ามันหนัก 6 ออนซ์หรือ 170 กรัม)

มันจะยังชื่อ MacBook Pro

ผมไม่เชื่อว่า Apple จะฆ่าชื่อนี้ทิ้งไปสำหรับเครื่องรุ่น 15 นิ้ว เพราะผมมีความเชื่อว่า เครื่อง Pro กับเครื่อง Air มันแยกตลาดค่อนข้างชัดเจน การยกเลิก MacBook ไปเหลือแต่ MacBook Air ดูจะเป็นการผลักให้ผู้ใช้กลุ่มเดิมเลือกว่าอยากได้เครื่องเบา หรืออยากได้เครื่องที่แรงครบเครื่อง และที่สำคัญด้วยข้อจำกัดทางธรรมชาติบางอย่างจะทำให้เครื่อง 15 นิ้วไม่สามารถบางและเบาไปได้จนถึงระดับของ Air เพราะข้อจำกัดของน้ำหนักหน้าจอที่จะทำให้ไม่สามารถตั้งจอในระดับที่เหมาะสมกับการใช้งานได้ถ้าฐานเครื่องไม่มีน้ำหนักมากพอจะถ่วงน้ำหนักของจอ ส่วนเครื่อง 13 นิ้ว ผมเผื่อใจไว้แล้วกันว่าอาจจะหายไป แต่ก็ไม่แน่นะ มาดูเหตุผลสนับสนุนกันครับ

พื้นที่เพิ่มเติมจากการถอด SuperDrive ความเป็นไปได้ที่ยังต้องรอการพิสูจน์

จากพื้นที่ที่เพิ่มขึ้นนี้ มันจะถูกแทนที่ด้วยอะไรได้บ้าง ที่ผมเล็งไว้ก็มี การ์ดจอ (สำหรับรุ่น 13 นิ้ว), พื้นที่สำหรับไดร์ฟที่สอง, ช่องต่อ USB และ/หรือ Thunderbolt, และแบตเตอรี่ มาดูกันทีละเรื่องครับ

การ์ดจอ

เครื่องรุ่น 13 นิ้วปี 2011 ถูกทำให้รู้สึกไม่เป็น Pro อันเนื่องมาจากการใช้การ์ดจอของ Intel ซึ่งไม่ถือว่าดีในมาตรฐานที่ Pro จะยอมรับได้ ข้อจำกัดนี้เกิดเนื่องมาจากการปรับใช้ CPU ตระกูล Core iX นั่นเองที่รวมการ์ดจอเข้ามาอยู่บน Die ของ CPU แล้ว และด้วยพื้นที่ที่จำกัดทำให้ไม่สามารถเพิ่มการ์ดจอแยกเข้าไปได้เหมือนเครื่อง 15 นิ้ว เมื่อสามารถเพิ่มพื้นที่บนบอร์ดได้ ก็มีโอกาสที่เราจะได้เห็นการ์ดจอแยกบนเครื่อง 13 นิ้ว

พื้นที่สำหรับไดร์ฟที่สอง

หาก Apple ไม่คิดจะปรับปรุงพื้นที่บนเมนบอร์ด พื้นที่ที่เหลือนี้ก็มีโอกาสจะถูกนำไปใช้งานเป็นพื้นที่ของไดร์ฟที่สองได้ ซึ่งเป็นไปได้ที่ไดร์ฟแรกในเครื่องจะกลายเป็น SSD ขนาดพอประมาณ (64 หรือ 128 GB) ไปเลยส่วนพื้นที่ที่เหลือเนื่องจากเป็นเครื่อง Pro จึงควรจะมีพื้นที่สำหรับการเก็บข้อมูลมากกว่าเครื่อง Air ที่ติดข้อจำกัดของขนาดทำให้ไม่สามารถเพิ่มไดร์ฟที่สองได้ ซึ่งการจะยืนพื้นด้วยฮาร์ดดิสก์ 500 GB หรือ 750 GB สำหรับไดร์ฟที่สองดูจะเป็นเรื่องที่น่าจะเป็นไปได้ ทั้งนี้ตัว Mac OS X น่าจะมีระบบจัดการเรื่องของ Partition ที่เหมาะสมให้คล้าย ๆ กับใน iOS ที่มีการแบ่งพื้นที่ของ OS และพื้นที่สำหรับเก็บไฟล์ข้อมูลไว้อย่างชัดเจน

ช่องต่อ USB และ/หรือ Thunderbolt

มันคงดูประหลาดที่เครื่องคอมพิวเตอร์จะมีฝั่งเดียวที่เป็นพอร์ดเชื่อมต่อต่าง ๆ ส่วนอีกฝั่งปิดทึบไม่มีอะไรเลย ผมคิดว่า Apple น่าจะหาประโยชน์จากการนำพื้นที่ที่เหลือนี้มาเพิ่มพอร์ตต่าง ๆ เข้าไปในเครื่องได้อีก อย่างน้อยอาจจะเป็น USB 3 จำนวน 4–5 ช่องโดยย้าย USB เดิมจากฝั่งซ้ายของเครื่องไปด้านขวาทั้งหมด แล้วทำการเพิ่มช่อง Thunderbolt ให้กับฝั่งซ้ายได้อีกซัก 1 ช่อง เพื่อให้ทั้งสองฝั่งมีความกว้างของพื้นที่ช่องเสียบต่าง ๆ ที่สมดุลกัน

แบตเตอรี่

เนื่องจากปัจจุบัน Apple ค่อนข้างถนัดในการออกแบบแบตเตอรี่เป็นก้อนสี่เหลื่ยมผืนผ้า ผมไม่เชื่อว่าพื้นที่เพิ่มขึ้นนี้จะเป็นพื้นที่ของแบตเตอรี่ แต่ผมเชื่อว่าการขยับย้ายพอร์ตต่าง ๆ ด้านข้าง มีโอกาสที่จะเพิ่มความกว้างของแบตเตอรี่ในเครื่องได้อีก 1–2 เซนติเมตรโดยประมาณ ซึ่งน่าจะทำให้อายุการใช้งานของเครื่องเพิ่มขึ้นได้อีกซักหน่อย (1 ชั่วโมงน่าจะพอไหวนะ)

รอดูกันว่าเหตุผลที่ยกมาทั้งหมดนี้จะมีข้อใดบ้างที่ถูกนำไปใช้จริง หรือจะไม่ถูกใช้งานเลย ผมคาดหวังว่าเครื่องรุ่นใหม่นี้คงไม่ทำให้หลาย ๆ ท่านที่รอคอยผิดหวังครับ

Blog Tags

Can we really enable inertial scrolling on the old glass trackpad MacBook Pro?

Submitted by ezybzy on Sun, 2010-05-23 - 14:38

There is a folk at TÚAW writing an article explaining how to enable inertial scrolling on the old glass trackpad MacBook Pro. The result isn't successful. Here is some background that why it fails.

Inertial scrolling is a new feature that appears on iPhone, iPod touch. When the scrolling occurs, there is a momentum left after the fingers are raising from the trackpad. This feature is currently available on the MacBook Pro, and MacBook which released after April 2010.

After an investigation, it turns out that the new model also contains new trackpad. The old trackpad product id is 0x236 but the new one is 0x237. Driver versions are also differences. The old trackpad has 0.77 but the new one has 0.90.

Such a simple hack as describe in the article isn't enough to enable that feature. An updated trackpad preference pane and the new driver for the old model are also required. I hope 10.6.4 will enable this feature.

Blog Tags